Không có táo đá Hà Giang, chỉ có táo Trung Quốc

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 09:29 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù người bán cam đoan là táo được trồng tại Hà Giang, tuy nhiên, các cơ quan chức năng địa phương khẳng định Hà Giang không trồng táo đá, đó là táo Trung Quốc.

Nhiều năm nay, cứ đến thời gian này, thị trường hoa quả trong nước lại xuất hiện rất nhiều loại táo khác nhau. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ngoài táo mèo vốn rất quen thuộc, các tiểu thương còn nói đến một loại có tên là "táo đá" Hà Giang.

Loại táo này có cả loại to và loại nhỏ, vỏ ngoài không sáng bóng nên người tiêu dùng rất tin tưởng đây là táo có nguồn gốc Việt Nam. Táo được bán rộng rãi ở các chợ với giá 10.000 - 30.000 đồng/kg và rất đắt hàng. Thậm chí, trên các diễn đàn mạng, loại táo này cũng được rao bán khá nhiều với nguồn gốc xuất xứ được giới thiệu là táo Quản Bạ, Hà Giang do bà con trồng trên núi đá, trong rừng nên rất ngon và sạch. Theo đó, giá bán cũng khá cao, 45.000 đồng/kg.

Để thêm độ tin cậy, nhiều người bán hàng trên mạng còn chụp những hình ảnh thùng táo mới hái, còn tươi nguyên cả cuống, lá và quảng cáo là đặc sản ngon, sạch vùng cao đồng thời khẳng định như đinh đóng cột rằng, "loại táo này, chỉ Việt Nam mới có, Trung Quốc không trồng được".

Vào thời điểm này, tại các chợ như Nghĩa Tân, Đông Tác, Kim Liên ở Hà Nội hay trên các tuyến đường như Hồ Tùng Mậu, Giải Phóng, Nguyễn Xiển... đều bán rất nhiều loại táo này. Theo quan sát bên ngoài, loại táo này có vỏ màu đỏ tím, thỉnh thoảng có chỗ màu xanh do chưa chín. Táo ăn khá ngọt, nhiều nước và rất giòn. Tuy nhiên, thực hư nguồn gốc của loại táo này từ đâu và nó có phải là một đặc sản của Hà Giang, do bà con ở Quản Bạ trồng như lời tiểu thương giới thiệu hay không?

Tại một số chợ tại tỉnh Hà Giang, loại táo đá được rao bán 25.000 - 30.000 đồng/kg, người bán khẳng định, táo này được trồng ở huyện Quản Bạ và Đồng Văn nhưng khi được hỏi trồng cụ thể tại cơ sở nào, người bán đều trả lời mập mờ. Không chỉ vậy, nhiều chủ tài khoản FB cũng công khai bán loại táo này và khẳng định có thể bán với khối lượng lớn.

Sở NN&PTNT Hà Giang khẳng định, trên địa bàn tỉnh chưa có vùng nào trồng loại táo này. Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Giang cũng cho biết, các cơ sở buôn bán trên địa bàn đều khẳng định đây là táo nhập từ Trung Quốc.

Tràn ngập hoa quả Trung Quốc gắn mác hàng Việt Tràn ngập hoa quả Trung Quốc gắn mác hàng Việt

VTV.vn - Hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt; TP.HCM phát hiện hàng trăm giấy phép lái xe giả là hai trong số những thông tin đáng chú ý trên các báo sáng nay (12/8).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước