Không đập bỏ hai bức tranh cổ động quý ở ngã tư chợ Mơ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/11/2019 20:06 GMT+7

VTV.vn - Hai bức tranh thuộc dòng tranh nghệ thuật hoành tráng hiếm hoi còn lại ở ngã tư chợ Mơ do họa sĩ tranh cổ động nổi tiếng Trường Sinh thực hiện.

Những ngày qua, giới kiến trúc và nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, di sản cũng như dư luận bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ hai bức tranh cổ động cỡ lớn ở ngã tư chợ Mơ sắp bị phá hủy vì nằm trong khu vực khoanh đỏ của dự án đường vành đai 2 đoạn qua Bạch Mai - Minh Khai. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, sẽ không có chuyện hai di sản này bị phá bỏ.

Không đập bỏ hai bức tranh cổ động quý ở ngã tư chợ Mơ - Ảnh 1.

Được ra đời trong những năm 80 của thế kỷ trước, hai bức tranh tường thuộc dòng tranh nghệ thuật hoành tráng hiếm hoi còn lại ở ngã 4 chợ Mơ, mặt phố Minh Khai cắt Bạch Mai do họa sĩ tranh cổ động nổi tiếng Trường Sinh thực hiện. Bằng 2 loại chất liệu khác nhau: một bức là tranh ghép gốm làm năm 1981, bức còn lại là phù điêu về sự đoàn kết Công - Nông - Trí làm năm 1983, hai tác phẩm phản ánh trình độ thi công và công nghệ vật liệu giai đoạn 1980. Giá trị lớn nhất của hai tác phẩm theo giới nghiên cứu là gợi ra hình tượng một Hà Nội thời hậu chiến, đánh dấu những mốc phát triển đô thị, đặc biệt là thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Không đập bỏ hai bức tranh cổ động quý ở ngã tư chợ Mơ - Ảnh 2.
Không đập bỏ hai bức tranh cổ động quý ở ngã tư chợ Mơ - Ảnh 3.

Trước những băn khoăn của dư luận và các nhà khoa học, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã gặp gỡ gia đình họa sĩ Trường Sinh để bàn thảo giái pháp bảo tồn hai bức tranh quý. Theo đó, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội khẳng định, trong nhiều phương án đã và đang được đưa ra, việc bảo tồn tại chỗ hai bức tranh là bất khả thi. Sở và chủ đầu tư cũng như chính quyền quận Hai Bà Trưng trước đó cũng đã khảo sát cụ thể tình trạng di sản, kết luận rằng phương án tối ưu hơn là sẽ di dời nguyên trạng tranh ra khỏi khu vực giải tỏa, tiếp theo sẽ tính đến địa điểm đặt và trưng bày.

Như vậy, một phần ký ức Hà Nội cách đây gần 4 thập kỷ sẽ không mất đi như băn khoăn của giới nghiên cứu và cả công chúng. Rõ ràng, trong xu thế tất yếu của sự phát triển, những dấu tích của một thời có thể kể cho thế hệ sau nghe về lịch sử Hà Nội vẫn cần được trân trọng, gìn giữ.

Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

VTV.vn - Sáng nay (19/5) tại TP. Huế đã khai mạc Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước