Không để thất thu thuế ở khu vực kinh tế phi chính thức

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/01/2018 22:34 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiều nhiệm vụ mới cho ngành thuế nhằm bảo đảm Nhà nước không bị thất thu ở khu vực kinh tế phi chính thức và kinh tế chia sẻ.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác thuế năm 2018 vào chiều 31/1 của Tổng cục Thuế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một mặt biểu dương ngành này đã có tiến bộ trong mấy năm gần đây, song Thủ tướng cũng giao nhiều nhiệm vụ mới cho ngành này nhằm bảo đảm Nhà nước không bị thất thu ở khu vực kinh tế phi chính thức và kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc Thủ tướng tham dự hội nghị triển khai nhiệm vụ của Tổng cục Thống kê và hôm nay là Tổng cục Thuế là thể hiện vai trò và tầm quan trọng của hai cơ quan này trong thực hiện phương châm Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp. Vì thuế liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp. Thuế là công cụ để bảo đảm một xã hội công bằng, văn minh. Và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cũng liên quan đến thuế. Bởi trong năm vừa qua, nhờ cải cách về thủ tục nộp thuế, nên Ngân hàng Thế giới đã ghi nhận chỉ số nộp thuế chung của Việt Nam tăng 81 bậc, từ vị trí 167 vươn lên vị trí 86 trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời đứng thứ 4 trong ASEAN. Đặc biệt là, từ Tổng cục Thuế, có thể theo dõi tình hình thu thuế trong cả nước qua trung tâm công nghệ thông tin nhờ 99,71% số doanh nghiệp trong cả nước đã tham gia khai thuế điện tử. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với kết quả thu được trên 968.000 tỷ đồng trong năm vừa qua, ngành thuế với 44.000 cán bộ, nhân viên đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.

Dành nhiều lời khen đối với ngành thuế, song Thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập mà ngành này phải khắc phục sớm, trong đó có hoàn thiện chính sách và pháp luật về thuế còn chậm. Đặc biệt là chính sách thuế vẫn theo tư duy có lợi cho cơ quan quản lý chứ chưa hướng đến bảo vệ quyền lợi hoặc nghĩ đến người nộp thuế gặp phải khó khăn gì. Đặc biệt là chưa suy nghĩ hoặc tính đến các chính sách thuế mới nhanh nhậy, phù hợp với đất nước để thu hút vốn và thúc đẩy sản xuất.

Một cấp khác cũng được Thủ tướng chỉ ra đối với ngành thuế, đó là tình hình chốn lậu thuế, chây ỳ và nợ đọng thuế vẫn còn phức tạp làm giảm tính công bằng và lành mạnh của môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, chính sách thuế mới chỉ coi trọng tăng thuế suất hơn là mở rộng cơ sở thuế. Chậm chễ trong nghiên cứu và lúng túng trong hoạch địch chính sách để thu được thuế từ khu vực kinh tế chia sẻ như Uber và GrabTaxi hay bán hàng và du lịch qua mạng. Đặc biệt là hình thức khoán thuế ở khu vực dịch vụ, hay môi giới, chuyển nhượng bất động sản và kinh doanh của hộ cá thể còn gây thất thoát rất lớn cho ngân sách Nhà nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành thuế cần tập trung vào nghiên cứu hoạch định chính sách về thuế và chiến lược cải cách thuế chứ không chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ thu và đốc thu kiểu sự vụ. Trong đó, chính sách thuế phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm theo phương châm của Chính phủ liêm chính, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trước mắt cần tiến tới sớm hơn nữa thu thuế điện tử và bao quát được cả khu vực kinh tế phí chính thức, hộ cá thể và kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình kinh tế của cả nước trong tháng này đang rất tốt, vì thế ngành thuế cần góp phần cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa để giải phóng sức sản xuất. Trong năm nay, ngành thuế cần phát động phong trào nói không với phong bì và cán bộ, nhân viên ngành thuế nói không với tiêu cực. Nhất là phải giảm được tình trạng phí bôi trơn như kết quả khảo sát gần đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước