Kiểm tra 3 đơn vị tại Vũng Áng về bảo vệ môi trường

Ngọc Tình, Đặng Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 15:07 GMT+7

VTV.vn - Đoàn Kiểm tra liên ngành do Tổng cục Môi trường chủ trì đang kiểm tra việc chấp hành về pháp luật bảo vệ môi trường đối với 3 đơn vị hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về xác định nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh, chiều qua (4/5), các đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học trong nước, quốc tế và nhiều Bộ, ngành đã bắt đầu làm việc.

Đoàn Kiểm tra liên ngành do Tổng cục Môi trường chủ trì với sự tham gia của đại diện nhiều Bộ, ngành địa phương kiểm tra việc chấp hành về pháp luật bảo vệ môi trường đối với các đơn vị hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh bao gồm: Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa và các nhà thầu liên quan, Công ty Điện lực Dầu khí Vũng Áng, Trung tâm Dịch vụ và Hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng.

Dự kiến sau khi kết thúc chuyến làm việc vào cuối tuần này, đoàn sẽ báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, phân tích.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có công văn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đại diện các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế... đề nghị kiểm tra, thanh tra đối với các cơ sở, khu công nghiệp, khu kinh tế còn lại ở ven biển Bắc Trung Bộ, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cùng thời điểm này, Hội đồng chuyên gia khoa học công nghệ cấp quốc gia do Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì bao gồm các nhà khoa học trong nước và nhiều chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel... cũng đang làm việc tại nhiều vùng biển miền Trung để phân tích, xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt.

Hiện hệ thống quan trắc Quốc gia đang tăng tần suất quan trắc nước biển từ Thanh Hóa đến Quảng Nam với tần suất 2-3 lần/ngày để cảnh báo kịp thời, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI