Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu 2019, nhưng vào những ngày đầu tháng 7 Âm lịch này, thị trường bánh trung thu đã trở nên vô cùng sôi động do nhiều người có nhu cầu sử dụng bánh trước Rằm tháng Tám. Do thị trường đã có cầu nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo tại nhiều địa phương đã bắt đầu hoạt động để đáp ứng cho mùa Trung thu.
Để chủ động kiểm soát, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bắt tay ngay vào việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.
Cụ thể, sáng 31/7, Cục ATTP đã có văn bản đề nghị các cơ quan quản lý ở các địa phương bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019.
Theo Cục ATTP, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Cục ATTP cũng đề nghị các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm ATTP trong dịp Tết trung thu năm nay. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Cục ATTP cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!