Kiểm tra công tác thực hiện Nghị quyết 48 tại TP.HCM

Thái Bình (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/07/2015 14:56 GMT+7

VTV.vn - Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao công tác triển khai Nghị quyết 48 của TP.HCM.

Sáng nay (6/7), Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 48 NQ/TW ban hành năm 2005 về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 48 đánh giá cao công tác triển khai của TP.HCM. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những kinh nghiệm trong xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan chức năng tại TP.HCM có ý nghĩa rất quan trọng trong đóng góp vào tiến trình xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam. Bởi trong quá trình phát triển, với thực tiễn đầy sinh động, TP.HCM luôn phải sáng tạo trong ban hành các văn bản pháp luật, đáp ứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như triển khai các văn bản pháp luật đi vào cuộc sống.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng TP.HCM, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 48 NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật, qua kiểm tra, tỷ lệ văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái pháp luật, không phù hợp với quy định của pháp luật ở cấp quận, huyện cao hơn cấp thành phố.

Từ thực tiễn triển khai Nghị quyết 48, TP.HCM kiến nghị Trung ương cần xây dựng lộ trình ban hành luật và đảm bảo đúng tiến độ cũng như tổ chức lấy ý kiến sâu rộng đối với các đối tượng chịu tác động; Tăng cường đẩy nhanh phân cấp, ủy quyền trong công tác quản lý Nhà nước cho địa phương, nhất là đô thị đặc biệt như TP.HCM; Ban hành các chế độ chính sách để thu hút các luật sư, luật gia, các chuyên gia trong quá trình xây dựng các văn bản pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước