Kiên Giang lần đầu công bố thiên tai

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/02/2016 16:06 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

VTV.vn - Lần đầu tiên, tỉnh Kiên Giang phải công bố thiên tai do tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra vô cùng gay gắt và có chiều hướng phức tạp.

Chưa vào cao điểm mùa khô, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL đã diễn ra gay gắt trên phạm vi rộng. Đây là hệ quả của một năm mất lũ, thiếu hụt mưa. Tính đến thời điểm này, đã có gần 104.000 ha lúa bị thiếu nước; 1/3 trong số đó đã bị mất trắng.

Dự báo, trong 1 - 2 tháng sắp tới, khi vào cao điểm mùa khô, thời tiết chủ đạo sẽ là nắng, nhiều ngày có nắng nóng với nhiệt độ từ 35 - 37 độ C. Nước bốc hơi càng mạnh, tình trạng xâm nhập mặn sẽ diễn ra càng gay gắt hơn.

Cuối tháng 2, ranh mặn 4g/l sẽ lấn sâu vào những vùng cách biển từ 25 - 45km; dọc khắp ven biển từ Tiền Giang xuống Cà Mau và Kiên Giang sẽ gần như không lấy được nước ngọt, kể cả lúc chân triều hạ thấp. Sang đến tháng 3, tháng 4, ranh mặn 4g/l còn lấn sâu hơn vào các vùng từ 45 - 65km.

Nếu mưa đến chậm thì hạn, mặn có thể còn kéo dài đến tháng 6. Khi đó, số diện tích lúa bị thiệt hại có thể tăng lên đến hơn 300.000 ha. Bên cạnh đó, nước sinh hoạt cũng sẽ khan hiếm. Các thành phố Bến Tre, Trà Vinh, Rạch Giá, Vị Thanh có thể thiếu nước sinh hoạt ngay từ tháng 2 này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước