Kỷ niệm 115 năm thành lập trường Đại học Y Hà Nội

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 14/11/2017 20:52 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (14/11), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 115 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu tại sự kiện. Cùng tham dự có lãnh đạo thành phố Hà Nội, các Ban, Bộ, ngành, các thế hệ thầy và trò của nhà trường cùng các vị khách quốc tế.

Đúng 115 năm trước, Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập với tên gọi ban đầu là Trường Y khoa Hà Nội, là cái nôi đào tạo những thế hệ thầy thuốc, từ đó hình thành nên hệ thống trường đại học y, dược, nha khoa ở Việt Nam, và đã hai lần vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm. Trường là một trong 16 trường đại học trọng điểm quốc gia, nơi hội tụ của nhiều giáo sư, thầy thuốc, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực y học. 

Trong hai cuộc kháng chiến khốc liệt chống Pháp và chống Mỹ, nhiều giảng viên, sinh viên của nhà trường đã không quản gian khổ, hy sinh, cứu chữa cho hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc. Trong công cuộc đổi mới, các giáo sư, bác sĩ, giảng viên nhà trường đã tích cực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn lực chất lượng cao, xây dựng nền y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền, góp phần làm rạng danh nền y học Việt Nam trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những đóng góp của nhà trường, chỉ rõ, sứ mệnh cao cả của người Thầy thuốc là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân - thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Đối với Đại học Y Hà Nội, đây là trách nhiệm và niềm tự hào của các thế hệ thầy cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức Nhà trường khi đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ cao quý: Thầy giáo - Thầy thuốc. Chủ tịch nước đề nghị nhà trường cần thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nỗ lực nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị lãnh đạo nhà trường Chú trọng đầu tư khoa học - công nghệ, động viên, khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những đề tài về chẩn đoán và điều trị các bệnh mới nổi, các bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như y học dự phòng. Cùng với đó, nhà trường cần đặc biệt chú trọng tới nhiệm vụ hợp tác quốc tế.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Y Hà Nội vì những đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho cố Giáo sư Tôn Thất Bách, tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho một số cá nhân khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước