Ký ức ngày khai trường

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/09/2017 11:24 GMT+7

Hai vợ chồng thầy Thiêm nhớ về mùa thu khai trường với nhiều kỷ niệm gian khó.

VTV.vn - Khai trường vẫn là ngày vui của con trẻ, nhưng cũng là lúc những người lớn tuổi dù đã cách xa tuổi học trò, nay lại náo nức với biết bao kỷ niệm thời học sinh.

Hơn 60 năm kể từ ngày đầu đứng trên bục giảng, vợ chồng thầy Đặng Thiêm ở Vân Đình (Hà Nội) vẫn nhớ không sót một từ nào trong bài hát tặng học trò nhân ngày khai giảng nhân lần được làm thầy. Từng là trò và cũng từng là thầy trong giai đoạn thử lửa của cả dân tộc nên vợ chồng thầy Thiêm nhớ về mùa thu khai trường với nhiều kỷ niệm gian khó.

"Dạy lớp 4, lớp cuối cấp của cấp 1, có em còn mặc quần đùi để đến lớp. Vệ sinh của các em còn không được sạch sẽ như bây giờ", bà Đặng Thị Trần Sinh (Vân Đình, Hà Nội) nhớ lại.

"Các em con trai thì mang thúng đi, úp xuống làm bàn và ngồi phệt xuống đất để nghe thầy giáo giảng", ông Đặng Thiêm (Vân Đình, Hà Nội) chia sẻ.

Với những thế hệ như thầy Thiêm, trưởng thành trong những năm tháng chiến tranh hay cả sau này khi hòa bình lặp lại, ngày khai trường thực sự là ngày hội, học một vài tiết để lên tinh thần, phần lớn là được vui chơi thỏa sức sau 3 tháng Hè bạn bè xa cách.

Giờ không còn được dự ngày khai trường nữa mà chỉ nghe về ngày khai giảng qua câu chuyện của các cháu nhưng với thầy Thiêm, ký ức học trò với những mùa tựu trường đúng nghĩa là ngày hội, ký ức về một thời làm thầy vẫn tươi thắm vô ngần để mỗi khi ôn lại trở thành niềm vui, niềm tự hào của tuổi già.

Học sinh Nga đón ngày khai trường Học sinh Nga đón ngày khai trường

VTV.vn - Năm nay, toàn Liên bang Nga có hơn 15,5 triệu học sinh đến trường, trong đó có khoảng 1,8 triệu là học sinh bước vào lớp 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước