Làm rõ nguồn gốc đất 16 hộ bị cưỡng chế tại Sóc Sơn (Hà Nội)

Tuyết Mai - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/10/2018 09:13 GMT+7

VTV.vn - Thông tin cưỡng chế được đưa ra đã gây hoang mang cho các hộ dân. Phóng viên VTV đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu câu chuyện này.

Theo tài liệu người dân cung cấp, từ năm 1990, khu đất đang có 16 nhà bị cưỡng chế là khu đất trống được UBND xã Minh Phú giao cho hộ gia đình ông Ngô Văn Cam trồng rừng và cây ăn quả, đào ao thả cá bằng nguồn vốn của mình. Trong lâm bạ cũng có điều khoản cho phép ông Cam được khai thác, chuyển nhượng lâm lộc và liên kết với những người khác.

Từ năm 2002 đến năm 2004, ông Cam - chủ đất cho biết, đã chuyển nhượng lâm lộc trên đất vườn cho 15 hộ tiếp tục trồng cây và xây nhà tạm để trông coi. Đến năm 2008, khu đất được quy hoạch trong khu rừng phòng hộ nhưng do Nhà nước không đền bù lâm lộc nên gia đình ông và các hộ khác vẫn ở và sửa chữa nhà cửa.

Còn bà Vũ Thị Hải (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, sau khi nghe tin nhà mình nằm trong đất rừng phòng hộ, bà đã tìm các tài liệu đối chiếu và cũng được lâm trường cơ bản xác định, đất gia đình nhà bà không nằm trong quy hoạch rừng bảo vệ nhưng không hiểu sao vẫn nằm trong danh sách bị cưỡng chế đợt này.

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, sẽ cho xác minh lại vị trí đất của các hộ bị cưỡng chế xem báo cáo của cấp dưới có đúng hay không. Tuy nhiên, sai phạm có thể nhìn thấy rõ vì theo quy định chỉ được xây nhà tạm nhưng nhiều nhà ở đây đã xây kiên cố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước