Làm sạt lở đất của dân, doanh nghiệp không đền bù

Ban Thời sự

20/03/2019 09:16 GMT+7

VTV.vn - Việc khai thác cát tại sông Lô thuộc địa phận xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã làm sạt lở và mất đất của người dân nhưng không có đơn vị nào chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Thân, nhân viên bảo vệ dự án kè sông Lô cho biết, nhiều tháng nay, tàu khai thác cát chật kín bến sông, hoạt động rầm rộ từ 6h-23h. Nhiều đoạn đê vừa kè xong đã sụt do tàu tiến sát bờ hút cát ngay dưới chân kè nhưng không ai biết tàu của đơn vị nào. 

Được biết, trước đây một số doanh nghiệp được tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép khai thác cát tại tuyến sông này nhưng hiện đã đóng cửa mỏ và không được phép khai thác. Chỉ còn duy nhất một doanh nghiệp là Công ty cổ phần khoáng sản đông dương AVA được cấp phép khai thác nhưng với trữ lượng rất thấp, chỉ khoảng 100 m3 cát/ngày. 

Rõ ràng, với số lượng tàu dày đặc cùng sản lượng khai thác gấp nhiều chục lần sản lượng được cấp phép, doanh nghiệp hưởng lợi quá lớn từ việc khai thác trái phép, Nhà nước thất thu thuế còn quyền lợi của người dân thì không ai giải quyết.

Khai thác cát làm sạt lở đồng ruộng của người dân Khai thác cát làm sạt lở đồng ruộng của người dân

VTV.vn - Quá bức xúc, nhiều ngày vừa qua, người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã dựng lều, căng bạt để phản đối hoạt động của tàu khai thác cát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tin liên quan

DN khai thác cát thỏa thuận mua đất của dân sau khi gây sạt lở

DN khai thác cát thỏa thuận mua đất của dân sau khi gây sạt lở

VTV.vn - Tại xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, sau khi đất sạt lở, DN khai thác cát đã thỏa thuận đền bù cho người dân phần diện tích đất bị trôi xuống sông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.