Làm thế nào để có được thực phẩm an toàn?

Khánh Huyền - Mạnh Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 09/05/2016 22:05 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề này đã được nhiều ý kiến thảo luận đưa ra trong buổi hội thảo: "Chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Việc một số cơ sở sản xuất mặc dù đạt chứng nhận VietGap, nhưng thực phẩm vẫn không đảm bảo an toàn, lý do theo đại diện Bộ NN&PTNT, một phần là các công đoạn từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ chưa được kiểm soát chặt chẽ. Cơ chế kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng cũng đang là vấn đề cần được chấn chỉnh.

"Cứ thanh tra theo kế hoạch thì an toàn, tốt nhất là thanh tra không có báo trước, thanh tra đột xuất" - ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.

Từ hai năm trước, Bộ NN&PTNT đã thí điểm sản xuất nông sản an toàn theo chuỗi thông qua các HTX và hộ cá thể, nhưng thực tế đã có không ít hộ cá thể - do không có ràng buộc về pháp lý đã khiến chuỗi sản xuất tan rã.

Năm nay, Bộ NN&PTNT đã chọn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội làm hai địa phương làm điểm phối hợp với các địa phương trong khu vực xây dựng các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn. Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ ban hành quy trình về kiểm tra, chứng nhận, xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước