Lần đầu tiên công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Phước Tâm - Lê Huy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 15:07 GMT+7

VTV.vn - Sáng 15/11, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã chính thức tham gia phiên tòa đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội đối với Công ty TNHH MTV TBO VINA.

Sau hơn 1 năm nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ, lần đầu tiên công đoàn đã đứng ra khởi kiện doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tại phiên tòa vào sáng nay (15/11), bên nguyên đơn được ủy quyền là Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng và bên liên quan là Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng đã có mặt. Mặc dù đã được triệu tập lần thứ 2 hợp lệ nhưng người đại diện của Công ty TNHH MTV TBO VINA vắng không có lý do.

Trong đợt này, tòa sẽ xét xử 202 vụ tranh chấp của người lao động đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina. Và trong vụ xét xử đầu tiên vào sáng 15/11, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu đã tuyên án chấp nhận toàn bộ yêu cầu đơn khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina trả tiền lương cho nguyên đơn, đồng thời buộc công ty này chuyển trả tiền bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm xã hội, và người lao động có quyền liên hệ với cơ quan BHXH để thực hiện các quyền lợi của mình.

Từ tháng 9/2016 đến nay, Công ty TNHH MTV TBO Vina không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho gần 500 công nhân lao động. Trong khi đó, hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm 10,5% vào tiền lương công nhân. Đến nay, ông Kim Sang Bong, quốc tịch Hàn Quốc, người đại diện theo pháp luật của công ty đã không có mặt tại nơi làm việc, trong khi công ty đang còn nợ lương và bảo hiểm xã hội với tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Hà Nội: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH lên đến hơn 270 tỷ đồng Hà Nội: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH lên đến hơn 270 tỷ đồng

VTV.vn - Mặc dù BHXH TP Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành điều tra, xác minh các đơn vị vi phạm nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp nợ BHXH lên đến hàng tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước