Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ kiểm soát tự động xe bus tại Việt Nam

Nguyễn Hằng - Văn Dương (VTV9)-Thứ ba, ngày 22/01/2019 09:55 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến điện (RFID) lần đầu tiên được đưa vào quy trình kiểm soát, quản lý và xác nhận chuyến xe hoàn toàn tự động.

Đây là lần đầu tiên một công đoạn cực kỳ quan trọng trong vận hành, quản lý xe bus tại Việt Nam được tự động hóa để mang lại nhiều tiện ích cho nhà quản lý, doanh nghiệp vận tải và hành khách.

Thay vì phải ngóng đợi trong thấp thỏm, giờ đây chị Hải Hà (quận 5, TP.HCM) đã có thể biết chính xác tuyến xe bus mình đi còn cách trạm bao xa và bao giờ sẽ tới nhờ tấm bảng thông tin trực tuyến. Thay vì phải dùng thao tác thủ công như trước đây vừa không chính xác, lại cần phải kiểm soát chéo, nay việc xác nhận chuyến xe bus chỉ cần một công đoạn duy nhất nhờ công nghệ RFID.

Dữ liệu được thu thập về Trung tâm Điều hành tự động từ một hệ thống chung nên đảm bảo chính xác về thời gian. Mặt khác, với thời gian thực trên công nghệ RRFID, hệ thống sẽ cảnh báo những sự kiện, sự cố không phù hợp với lộ trình kế hoạch đã được định sẵn.

15 doanh nghiệp xe bus tại TP.HCM sẽ sử dụng cảnh báo này để kịp thời điều chỉnh nhằm tăng hiệu quả kinh tế, đảm bảo phục vụ hành khách tốt hơn. Sau 4 tuyến xe bus đầu tiên với hơn 800 chuyến/ngày, TP.HCM sẽ nhân rộng công nghệ trên toàn hệ thống trong năm 2019.


Công nghệ nâng cao chất lượng xe bus Hà Nội Công nghệ nâng cao chất lượng xe bus Hà Nội

VTV.vn - Hệ thống điêu hành xe bus hiện đại sẽ tạo sự gắn kết thân thiện với hành khách, cũng chính là làm xe xe bus Thủ đô văn minh, hiện đại hơn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước