Làng nghề bánh in An Lạc vào Tết

Theo Phương Cúc/VOV-Thứ năm, ngày 04/02/2016 07:16 GMT+7

VTV.vn - Cuối năm, làng nghề bánh in đậu xanh ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) lại rộn ràng tiếng gõ làm bánh.

Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, làng nghề bánh in đậu xanh ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã bắt đầu làm bánh đón Tết. Năm nay, hàng bán chạy nên cận Tết làng nghề này càng thêm nhộn nhịp. Với người Duy Thành, làm bánh in vừa có thêm thu nhập, vừa là cách giữ nghề truyền thống.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Tấn Chính, thôn An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thuê 3 người làm mới kịp hoàn thành những đơn hàng dịp Tết Bính Thân. Tết này, gia đình ông sản xuất gần 30 tấn bánh in đậu xanh và các loại kẹo khác. Ông Chính cho biết, từ giữa tháng 10 âm lịch đến tận tháng Chạp, cả làng đều làm bánh.

Gói bánh in.
Gói bánh in.

"Cỡ tháng 10 trở đi là bận túi bụi suốt ngày, cả làng hầu như là đón xuân bằng tiếng gõ làm bánh thế đấy, vui lắm. Cho nên làm miết tới tháng Chạp, làm ra bánh in, bánh dẻo, kẹo đậu, đủ thứ hết" - ông Chính cho biết.

Bà Hồ Thị Nhung, một trong những chủ sản xuất bánh in tại xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, làm bánh in không khó, song để có một chiếc bánh thơm ngon phải coi trọng từng công đoạn, từ việc chọn nếp, rang nếp, đến nhào bột, khuấy nước đường. Quan trọng nhất là khâu in bánh, làm thế nào để bánh in chặt, đẹp mắt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn từ bàn tay người thợ.

Cũng theo bà Hồ Thị Nhung, để làm bánh cho ngon là mình phải rửa nếp cho sạch, mua nếp to hạt, sạch sẽ, đem rang. Rang cát cho nóng, cho nổi nếp lên là mới xốp, bột mới ngon được. Rồi phải sàn sảy cho sạch sẽ, sạch cát. Tuyệt đối mình phải làm bột nếp mới ngon được.

Bánh chất đầy nhà các gia đình.
Bánh chất đầy nhà các gia đình.

Đến nay, làng An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hơn 20 cơ sở sản xuất bánh in đậu xanh vừa và nhỏ. Mùa Tết mỗi cơ sở sản xuất từ 10 - 30 tấn bánh đậu xanh. Loại bánh này thường được thờ cúng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đến nay, bánh in đậu xanh An Lạc, Duy Xuyên được nhiều người biết đến và tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành phố lân cận như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế. Những năm gần đây, người làng bánh An Lạc mạnh dạn vay vốn mua sắm máy móc, trang thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra nhiều mẫu mã hấp dẫn, đẹp mắt.

Ông Huỳnh Tấn Ánh, chủ cơ sở sản xuất bánh Lợi Phổ, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, bánh được đóng gói hoặc kết thành những mâm quả đầy màu sắc, rực rỡ, dâng cúng tổ tiên trong những ngày Tết đến xuân về.

"Trong dịp Tết, người ta mua sắm rất nhiều bánh in, bởi vì theo phong tục cổ truyền, họ mua bánh in, bánh đậu xanh về để thờ cúng ông bà, quà biếu" - ông Huỳnh Tấn Ánh cho biết.

Cuối năm, tiếng gõ làm bánh càng khẩn trương, rộn vang ở làng quê An Lạc. Những mâm bánh in đầy màu sắc được nhiều gia đình đặt lên bàn thờ gia tiên làm cho không khí ngày xuân thêm ấm cúng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước