Làng nghề vàng mã tất bật vào mùa

Thu Ngà-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dịp lễ Vu Lan và rằm tháng Bảy, các cơ sở làm vàng mã ven Hà Nội lại tất bật cảnh vót tre, dán giấy nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nằm ở phía Nam thành phố Hà Nội, Thường Tín được biết đến với những làng nghề truyền thống chuyên sản xuất vàng mã cho người cõi âm như Phúc Am, Văn Hội, Duyên Trường. Hai làng Phúc Am và Duyên Trường có hàng chục hộ gia đình theo nghề vàng mã.

Không làm vàng mã theo mùa vụ như Đông Hồ - Bắc Ninh, làng nghề ở đây sản xuất quanh năm theo đơn của khách từ khắp mọi nơi đến đặt. Càng gần những dịp lễ lớn trong năm, các cơ sở sản xuất lại tất bật chạy đua để kịp số lượng hàng hóa bán ra, phục vụ nhu cầu tiêu thụ vàng mã vô cùng lớn. Làng nghề Phúc Am, Duyên Trường chủ yếu sản xuất đồ phục vụ cúng tế như voi, ngựa, rắn, người sơn trang, hình nhân hay các vị tướng. Vài năm nay, để bắt kịp thị hiếu tiêu dùng, những người làm nghề còn thiết kế cả nhà lầu, xe máy, xe hơi và những vật dụng khác theo yêu cầu của khách đúng theo quan niệm “trần nào âm vậy”.

Vàng mã cho ngày Rằm tháng 7: Đủ cả nhà, xe, túi xách hàng hiệu Vàng mã cho ngày Rằm tháng 7: Đủ cả nhà, xe, túi xách hàng hiệu

VTV.vn - Các đồ hàng mã có rất nhiều chủng loại như nhà đủ nội thất, xe máy SH, Iphone, Ipad và cả túi xách hàng hiệu Channel...

Đến cơ sở sản xuất của gia đình ông Nhị - một người làm nghề gắn bó với nghiệp trong nhiều thập kỷ qua, có thể cảm nhận được không khí làm việc khẩn trương và tất bật của các thành viên. Ngày thường, cơ sở của ông có từ 5-6 “thợ” sản xuất, nhưng từ nửa tháng trở lại đây, ông đã phải huy động gấp đôi lao động mới kịp tiến độ sản xuất các mặt hàng. Chị Mai, nghệ nhân ở đây cho biết: “Lao động chủ yếu là người trong nhà, những ngày này luôn phải làm việc hết công suất, từ sáng sớm cho tới tận khuya mới ngơi tay. Mỗi ngày cơ sở phải sản xuất hàng trăm mẫu hàng khác nhau mới đủ nhu cầu của khách”.

Anh Vinh, chủ một hộ làm vàng mã cho biết thêm: “Cận rằm tháng Bảy năm nay, có vẻ thị trường không khan hàng như mọi năm nên số lượng bán ra có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, khách tứ phương đổ về đặt hàng vẫn rất đông. Cơ sở luôn cố gắng nhận hết các đơn hàng trong khả năng để giữ mối. Giá cả các mặt hàng cũng như mọi năm, không có nhiều biến động, dao động từ vào chục đến vài trăm nghìn, có khi lên tới cả triệu đồng cho những mẫu hàng to, đẹp”.

Thời gian gần đây, một bộ phận không nhỏ người dân đã thay đổi suy nghĩ khi cho rằng đốt càng nhiều vàng mã thì người thân đã khuất sẽ nhận được nhiều "quà", Vì thế, lượng tiêu thụ sản phẩm này ở các làng sản xuất đã sụt giảm. Tuy nhiên, theo quy luật cung cầu, vẫn còn nhiều người giữ thói quen đốt vàng mã với số lượng lớn, đặc biệt trong ngày rằm tháng Bảy, nên làng nghề vàng mã, trong đó có Phúc Am, Duyên Trường vẫn tất bật sản xuất trong dịp này.

Một số hình ảnh phóng viên ghi được về không khí làm vàng mã tại Phúc Am, Duyên Trường cận ngày rằm tháng Bảy:

Khung tre của ngài ngựa xuất hiện ngay khu vực cổng làng

Khung của "ông ngựa" xuất hiện ngay khu vực cổng làng

Nón giấy cho người âm đang chờ xe đầu mối đem đi phân phối

Nón giấy cho người âm đang chờ xe đầu mối đem đi phân phối

Bên trong một cơ sở sản xuất làng Duyên Trường

Bên trong một cơ sở sản xuất làng Duyên Trường

Lao động của mỗi cơ sở hầu hết là các thành viên trong gia đình

Lao động của mỗi cơ sở hầu hết là các thành viên trong gia đình

Sản phẩm đa dạng về mẫu mã, màu sắc cũng như giá cả

Sản phẩm đa dạng về mẫu mã, màu sắc cũng như giá cả

Siêu xe cho người đã khuất

"Siêu xe" cho người đã khuất

Máy bay cũng được sản xuất theo mong muốn của khách hàng

Máy bay cũng được sản xuất theo mong muốn của khách hàng

Hàng hóa hoàn thành đang chờ xuất kho, phục vụ thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận

Hàng hóa hoàn thành đang chờ xuất kho, phục vụ thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận

Cháy rừng liên tiếp ở Cao Bằng do đốt vàng mã Cháy rừng liên tiếp ở Cao Bằng do đốt vàng mã

VTV.vn - Hơn 5 héc ta rừng tự nhiên và 0,6 héc ta rừng thông của địa bàn huyện Hòa An, Cao Bằng đã bị thiêu rụi kéo dài vài ngày qua do người dân đốt vàng mã.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước