Lào Cai khuyến cáo người dân Sa Pa không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm

Đài PT-TH Lào Cai-Thứ bảy, ngày 29/12/2018 14:08 GMT+7

VTV.vn - Các cơ quan chức năng của huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) khuyến cáo người dân trên địa bàn tuyệt đối không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm.

Tại các khu vực miền núi phía Bắc, từ đêm qua (28/12), nhiệt độ đã giảm sâu, như tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, trời rét đậm, rét hại, nhiều khả năng sẽ xuất hiện băng tuyết, sương muối trong một vài ngày tới.

Sáng nay (29/12), nền nhiệt độ tại khu vực huyện Sa Pa dao động từ khoảng 5 - 7 độ C, kèm theo mưa phùn nên giá rét càng khắc nghiệt hơn. Nỗi lo lớn nhất hiện nay của người dân địa phương là bảo vệ cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là đàn trâu bò. Hiện toàn huyện Sa Pa có khoảng 13.000 đàn gia súc. Từ 2 ngày nay, hầu hết các hộ dân đã đưa trâu bò về nuôi nhốt, che chắn lại chuồng trại đảm bảo kín gió và sử dụng nguồn thức ăn khô dự trữ.

Do đã chịu thiệt hại khá nặng nề trong những mùa Đông trước nên năm nay, người dân vùng cao Sa Pa đã có sự chủ động và tích cực hơn trong việc phòng chống rét, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Theo thống kê của chính quyền địa phương, hiện đã có khoảng 85% số hộ dân làm được chuồng nuôi nhốt kiên cố và dự trữ đủ thức ăn cho gia súc trong mùa Đông.

Các cơ quan chuyên môn của huyện Sa Pa cũng đã cắt cử cán bộ xuống từng thôn bản trong những ngày nghỉ lễ để tuyên truyền, giúp đỡ người dân phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do giá rét gây ra; đồng thời khuyến cáo bà con tuyệt đối không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm này, hòa thức ăn tinh bột với nước ấm và muối cho trâu bò ăn để giữ ấm, tăng cường sức đề kháng.

Sa Pa chủ động phòng chống rét đậm, rét hại cho rau màu, vật nuôi Sa Pa chủ động phòng chống rét đậm, rét hại cho rau màu, vật nuôi

VTV.vn - Trước tình hình rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền núi phía Bắc, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp phòng chống rét cho trâu bò và rau màu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước