Lễ đón chính thức Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm Việt Nam

Nhóm PV Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/09/2016 09:32 GMT+7

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch sáng 6/9. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Cách đây ít phút, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch.

Tổng thống Hollande là vị Tổng thống thứ ba của Pháp sang thăm Việt Nam sau các chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterand năm 1993, và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004. Chuyến thăm này sẽ là dịp tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đề cập tới mọi chủ đề khu vực và song phương và tìm kiếm những triển vọng hợp tác mới.

Vào năm 2013, Pháp và Việt Nam đã ký tuyên bố về Quan hệ đối tác chiến lược, nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, kinh tế, giáo dục, văn hóa.

Về quan hệ kinh tế, Pháp đã tài trợ cho Việt Nam 79 dự án với tổng giá trị khoảng 1,6 tỷ Euro. Hiện Pháp là nhà đầu tư đứng thứ 3 ở châu Âu vào Việt Nam với tổng giá trị đầu tư 3,4 tỷ USD và có 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực hàng không, giao thông đô thị, năng lượng phát triển bền vững, dược phẩm, nông nghiệp thực phẩm, và công nghệ mới.

Giáo dục cũng là bộ phận quan trọng trong hợp tác giữa hai nước với việc Pháp tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy và phát triển tiếng Pháp, đào tạo nguồn nhân lực ở bậc đại học, sau đại học trong nhiều lĩnh vực: quản lý kinh tế, ngân hàng, tài chính, luật, công nghệ mới.

Trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, Pháp đứng thứ 7 trong các nước, vùng lãnh thổ có đầu tư nhiều nhất vào lĩnh vực du lịch tại Việt Nam, với 14 dự án tổng trị giá 188 triệu USD. Hợp tác giữa hai nước cũng trải dài trên các lĩnh vực khác như an ninh - quốc phòng, và hợp tác địa phương.

Trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Francois Hollande sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo dự kiến, Tổng thống Pháp sẽ có bài phát biểu quan trọng về tương lai quan hệ Việt Nam - Pháp tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước