Lễ hội thắng cảnh Quốc gia Động Tiên và chợ quê ở Tuyên Quang

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 16/02/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/2, trong không khí những ngày đầu xuân, tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ hội thắng cảnh Quốc gia Động Tiên và chợ quê năm 2016.

Đây là Lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mồng 9 tháng giêng âm lịch hàng năm với ước nguyện về một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, gái trai nên duyên, nhà nhà ấm no hạnh phúc và quảng bá những sản phẩm nông sản truyền thống của địa phương.

Di tích thắng cảnh Quốc gia Động Tiên từ lâu được biết đến là cảnh quan hữu tình, kỳ thú với quần thể gồm nhiều hang động “huyền bí” như : Động Thiên đình, động Đàn đá, động Thiên cung, động Tam cung, động Thạch sanh, động Âm phủ, thần Kim quy…. Đến đây, du khách sẽ được tận mắt thưởng thức và chiêm ngưỡng một thế giới lung linh huyền ảo. Nơi thì Tiên Ông chơi cờ ngồi đăm chiêu tư lự và các nhũ đá hình Ba ba, Cá sấu, Khủng Long và hàng trăm loài muông thú từ mọi chân trời góc bể đến quần tụ về đây.

Ngoài ra, tại Lễ hội còn diễn ra các trò chơi dân gian như: Leo cột, bịt mắt bắt vịt, thi trâu khỏe, trâu đẹp, trâu nhanh; thi múa khèn của dân tộc Mông; hát Páo dung của dân tộc Dao; hát Sình ca của dân tộc Cao Lan; trưng bày và bán các sản vật nông lâm sản của địa phương được làm ra bởi những bàn tay cần cù, chịu khó của những người nông dân như: Thịt mắm chua, trứng gà ri, ngô nếp, bí đỏ, đỗ xanh, nấm rơm, cùi gấc, cà chua sạch... các loại bánh nẳng, bánh sừng bò, bánh rán hình con dê, bánh dứa...

Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết: Lễ hội thắng cảnh Quốc gia Động Tiên và chợ quê được tổ chức nhằm bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống và là nơi hội tụ của bà con các dân tộc vào mỗi dịp đầu xuân. Đồng thời thông qua Lễ hội, quảng bá tiềm năng du lịch và giới thiệu những sản phẩm nông sản truyền thống của địa phương như: cam sành Hàm Yên, vịt bầu Minh Hương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước