"Lỗ hổng" trong quản lý các dự án khai thác titan tại Bình Thuận

VTV9-Thứ tư, ngày 23/08/2017 15:39 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian qua, “lỗ hổng” trong quản lý các dự án khai thác titan tại tỉnh Bình Thuận đã gây nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội, môi trường và cuộc sống cư dân.

Việc khai thác, cấp phép khai thác khoảng sản titan ở tỉnh Bình Thuận không chỉ tác động nghiêm trọng đến môi trường mà còn chồng lấn với các dự án khác, gây khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương này. Dù đã có văn bản kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương để tăng cường quản lý và giải quyết vướng mắc, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thể nói là chưa thật sự quyết liệt.

Tại tỉnh Bình Thuận, điểm chung của các mỏ titan là nằm ở vị trí rất cao so với mặt nước biển và khu dân cư. Khi khai thác, đào đãi quặng titan, các mỏ đã sử dụng lượng nước rất lớn. Nước sau xử lý titan chủ yếu là bùn đỏ. Các khối bùn khổng lồ ở trên cao nếu không được quản lý chặt sẽ là mối hiểm họa cho người dân sinh sống trong khu vực.

Theo quy định, đơn vị khai thác titan phải hoàn thổ từng phần, khai thác đến đâu hoàn thổ đến đó, tránh tình trạng cát bay. Với địa hình cát, các doanh nghiệp thường thực hiện hoàn thổ một lần.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận thừa nhận, với những dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép, đơn vị không đủ năng lực để giám sát. Trước mắt, để giải quyết vấn đề hoàn thổ, đối với các doanh nghiệp chây ì, không còn khả năng thực hiện, tỉnh sẽ sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp để thuê đơn vị khác thực hiện.


Dự án khai thác titan khiến người dân Bình Thuận bất an Dự án khai thác titan khiến người dân Bình Thuận bất an Bộ TN&MT thanh tra 6 mỏ titan tại Bình Thuận Bộ TN&MT thanh tra 6 mỏ titan tại Bình Thuận Bình Thuận đề nghị xử lý vi phạm ở mỏ titan suối Nhum Bình Thuận đề nghị xử lý vi phạm ở mỏ titan suối Nhum

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước