Lúa vụ 3 có giúp nông dân thoát nghèo?

Vĩnh Phúc - Lê Thái (VTV9)-Thứ bảy, ngày 06/10/2018 13:57 GMT+7

VTV.vn - Có thể thấy, lúa vụ 3 đang gây ra không ít hệ lụy và là kiểu canh tác kém bền vững, không những không giúp nông dân tăng thu nhập mà còn gây thiệt hại.

Hàng năm khi lũ về, việc trồng lúa Thu Đông (lúa vụ 3) lại trở thành đề tài nóng tại ĐBSCL, nhất là ở vùng đầu nguồn. Dù biết là có nhiều rủi ro nhưng nông dân và ngành chức năng ở nhiều địa phương vẫn cho xuống giống lúa vụ 3. Nguyên nhân được đưa ra là lúa vụ 3 sẽ giúp nông dân tăng thu nhập.

Theo các chuyên gia, trong những năm qua, nông dân vùng ĐBSCL trồng lúa vụ 3 trong đê bao khép kín, mang lại sản lượng cao, đồng thời có thể bảo vệ mùa màng và nhà cửa. Tuy nhiên, lợi ích kinh tế của lúa vụ 3 ngày càng giảm và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nước lũ lên cao, kéo theo đó là nhiều hệ lụy khi chi phí môi trường lớn, trầm tích phù sa bị mất đi, độ dinh dưỡng, chất lượng đất, nước đều giảm. 

Bên cạnh đó, vì nông dân sử dụng nhiều phân bón nên nguồn lợi thủy sản cũng giảm theo. Do đó, với lúa vụ 3, tuy tăng vụ nhưng nông dân ở vùng ĐBSCL lại đang có mức sống đi xuống.


Phập phồng nỗi lo xuống giống lúa vụ 3 Phập phồng nỗi lo xuống giống lúa vụ 3

VTV.vn - Trong mùa lũ năm nay, nông dân ở một số địa phương đang xuống giống lúa Thu Đông (lúa vụ 3) trong nỗi lo phập phồng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước