Lục bình dày đặc trên kênh, người dân Đồng Tháp gặp khó

Thanh Phong (VTV9)-Thứ hai, ngày 21/05/2018 09:38 GMT+7

VTV.vn - Lục bình làm tắc nghẽn tuyến kênh Nhì, thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, khiến hàng trăm hộ dân tại đây không còn đường vận chuyển lúa.

Tình trạng này đã xảy ra hơn một năm qua. Trong vụ Đông Xuân vừa rồi, người dân đã phải bỏ thêm tiền dùng xe ba gác chở lúa. Trong khi đó, giải pháp hiệu quả để xử lý lục bình tới giờ vẫn chưa có, trong lúc vụ lúa Hè Thu đã chuẩn bị thu hoạch.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười, lục bình dày đặc trên tuyến kênh Nhì là do việc thi công kênh gây cản trở dòng chảy, nước ứ đọng lâu ngày khiến lục bình phát triển nhanh, kết thành mảng lớn che kín lòng kênh. Hơn một năm qua, lục bình trên tuyến kênh Nhì ngày càng nhiều hơn do việc sử dụng thuốc diệt lục bình không nhận được sự đồng thuận cao của người dân, dẫn đến việc thực hiện thiếu đồng bộ, hiệu quả không cao.

Giải pháp khả thi nhất là phối hợp với nhà thầu thi công cầu kênh Nhì để khơi thông dòng chảy cũng bị bế tắc. Tuy nhiên, trách nhiệm bị đùn đẩy, người dân vẫn là đối tượng chịu khổ nhiều nhất. Trong vụ Đông Xuân vừa qua, 300ha lúa ở dọc tuyến kênh Nhì của người dân phải bán với giá thấp hơn ở nơi khác từ 300 - 500 đồng/kg. Vụ Hè Thu đang chuẩn bị được thu hoạch, tình trạng tương tự gần như sẽ bị lặp lại.


Người dân Tây Ninh khổ vì lục bình ken đặc mặt sông Người dân Tây Ninh khổ vì lục bình ken đặc mặt sông

VTV.vn - Tình trạng lục bình trên sông Vàm Cỏ chảy qua Tây Ninh ngày càng gia tăng, ảnh hưởng lớn đến những người nuôi cá lồng bè tại đây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước