Lúc này, chó là thú cưng hay hung thần?

PV-Chủ nhật, ngày 14/04/2019 10:29 GMT+7

VTV.vn - Nhiều gia đình hiện nay, con chó còn được xem như thú cưng nhưng những sự việc gần đây khiến nhiều người cảm thấy bất an với loài động vật này.

Trong thời gian gần đây, các sự việc liên quan đến chó - loài động vật khá thân thuộc và phổ biến tại Việt Nam đang khiến nhiều người dân cảm thấy bức xức. Đó là câu chuyện về cháu bé ở Hưng Yên bị đàn chó tấn công đến chết mới xảy ra tuần trước. Nỗi đau, sự bức xúc chưa hết thì mới tuần vừa rồi, lại có thêm 1 trường hợp cháu 11 tuổi ở Sơn La bị chó cắn và tử vong vì bệnh dại. Chưa hết, trước đó có 2 bố con ở Hòa Bình cũng tử vong do chó cắn, không tiêm phòng dại. Thật đáng buồn khi phải có người bỏ mạng thì người dân mới bắt đầu soi chiếu lại quy định, luật pháp liên quan...

Đã có những quy định về xử phạt trong lĩnh vực thú ý từ cách đây 2 năm, trong đó đã nêu rõ nếu không rọ mõm chó, không xích giữ, hay không có người dắt khi ra công cộng thì sẽ bị phạt 600 đến 800 nghìn đồng… Quy định là thế nhưng theo khẳng định của lãnh đạo Cục Thú ý do báo Tiền Phong trích dẫn thì đến nay “chưa phạt được ai không rọ mõm chó".

Ngoài ra Ngành thú y cần quản lý chặt chẽ hơn về dịch và tiêm phòng, còn chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giám sát đàn chó trên địa bàn, yêu cầu chủ nuôi đăng ký. Ngoài ra nhiều tờ báo cũng trích lời ý kiến luật sư cho rằng động vật cũng cần được đăng ký như ô tô, xe máy, cấp thẻ để quản lý và có thể xử lý chủ sở hữu hoặc người tạm thời sử dụng trong trường hợp có vi phạm.

Nuôi chó mèo là quyền tự do của mỗi người, mỗi gia đình. Thậm chí ở nhiều gia đình hiện nay, con chó giờ không chỉ giữ nhà mà còn là thú cưng nữa. Đáng buồn, đây không phải là những vụ chó nuôi nổi điên cắn người mà gần đây đã xảy ra khá nhiều vụ lẻ tẻ, nhưng ít được mọi người và nhà chức trách quan tâm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước