Lưu thông trên cao tốc cần tuân thủ những quy tắc bất di bất dịch

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 15/11/2018 19:35 GMT+7

VTV.vn - Lùi xe trên cao tốc, đi ngược đường trên cao tốc là hành vi vi phạm pháp luật, có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì thế, lái xe cần tuân theo một số nguyên tắc.

Một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra cách đây 2 năm trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người trên xe thiệt mạng. Vụ việc hiện đang thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tình tiết mang tính điển hình và lần đầu tiên xuất hiện đến mức đích thân Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã phải yêu cầu xem xét lại vụ việc.

Ngày 12/11, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức họp với các cơ quan liên quan để trao đổi về vụ án xe container đâm vào đuôi xe 7 chỗ đang chạy lùi trên cao tốc, đồng thời yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên chuyển toàn bộ hồ sơ để xem xét. Đây được coi là một cuộc họp không theo bất cứ một trình tự nào.

Ngày 19/11/2016, lái xe 7 chỗ Innova Ngô Văn Sơn uống rượu chở 10 người đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, do đi quá lối rẽ nên Sơn đã lùi xe trên cao tốc. Cùng lúc đó, lái xe container Lê Ngọc Hoàng đi phía sau đã đâm vào đuôi xe Innova, làm 4 người thiệt mạng.

Sau 2 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, ngày 2/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên cho rằng lái xe container đã không quan sát, không giảm tốc độ và không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe nên tuyên phạt 6 năm tù giam. Lái xe xe Innova bị phạt 9 năm tù và bồi thường hơn 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khẳng định, tới nay, chưa làm rõ được tốc độ xe Innova lùi là bao nhiêu và vẫn chưa xác định được điểm hai ô tô đâm nhau. Đây là hai điểm mấu chốt của vụ việc.

Chưa khẳng định được anh Hoàng có lỗi hay không trong vụ tai nạn này - đó là diễn biến mới nhất về vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Không dừng lại ở sự quan tâm về kết quả vụ án xe container đâm xe Innova lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội, trong phiên họp Quốc hội vừa qua, ông Nguyễn Bá Sơn, đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cho rằng cần nghiên cứu để có án lệ về sau.

Đề nghị có án lệ vụ lùi xe trên cao tốc Đề nghị có án lệ vụ lùi xe trên cao tốc Một số vụ lùi xe gây tai nạn nghiêm trọng Một số vụ lùi xe gây tai nạn nghiêm trọng Xem xét lại vụ án xe container đâm xe Innova chạy lùi trên cao tốc Xem xét lại vụ án xe container đâm xe Innova chạy lùi trên cao tốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước