Mất ngủ, khó thở vì khói nhà máy khét lẹt

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/05/2020 11:40 GMT+7

VTV.vn - Khói đen từ nhà máy cao su Sao Vàng thường xuyên xả thải ra môi trường ngay giữa lòng thủ đô dù Chính phủ đã có chủ trương di dời các nhà máy ra khỏi nội đô từ năm 2011.

Ngay giữa khu dân cư đông đúc, ống khói của nhà máy cao su Sao Vàng xả khói đen phủ trùm cả một vùng trời. Thực tế khảo sát, trong hơn 1 tiếng đồng hồ, ống khói hơn chục lần xả khói đen, mỗi lần kéo dài khoảng 3-4 phút. Chỉ cần đi qua khu vực trước cửa nhà máy cao su Sao Vàng có thể ngửi thấy mùi khen khét.

Nhà tôi cách nhà máy khoảng 500 mét thế nhưng vẫn ngửi thấy mùi khét, kkhông thể thở được. Đi tập thể dục cách đó hơn 1km vẫn ngửi được mùi khét" - bà Hoàng Thị Liên, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết.

Còn ông Phạm Văn Vinh, một cư dân gần nhà máy cho biết, tầng thượng nhà ông cách khu vực ống khói xả khoảng 300-400 mét, muội đen bám ở mọi nơi. Ông cũng cho biết, người dân tại đây thường xuyên phải lau dọn nhà cửa và phát hiện rất nhiều bột muội đen.

"Tôi ở đây từ năm 1984, tình trạng xả khói đen của nhà máy cao su Sao Vàng diễn ra suốt từ thời gian đấy đến bây giờ. Ống khói này nó xả ra, bay vào nhà khiến tôi hầu như mất ngủ, tức ngực, rất là khó chịu" - ông Phạm Văn Vinh nói.

Mất ngủ, khó thở vì khói nhà máy khét lẹt - Ảnh 1.

Cuối năm ngoái, đoàn của Sở TN&MT quận Thanh Xuân đã có đợt kiểm tra hoạt động của nhà máy cao su Sao Vàng. Thời điểm đó, kết quả quan trắc việc xả khói vẫn nằm trong quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, theo quy hoạch xây dựng, nhà máy cao su Sao Vàng vẫn nằm trong danh mục các cơ sở sản xuất công nghiệp của quận Thanh Xuân được đề xuất di dời khỏi khu dân cư.

Phóng viên VTV đã liên hệ với công ty cao su Sao Vàng về những phản ánh của người dân, nhưng đơn vị này chưa có phản hồi. Quận Thanh Xuân đã đưa cơ sở này vào danh sách di dời từ trước đó nhưng không biết đến bao giờ cơ sở này mới có thể di dời ra khỏi nội đô. Trong khi chờ đợi, ống khói vẫn xả khói đen giữa hàng nghìn hộ dân...

Bắt quả tang công ty xả khói đen đặc và nước thải bẩn ở TP.HCM Bắt quả tang công ty xả khói đen đặc và nước thải bẩn ở TP.HCM

VTV.vn - Một cơ sở chuyên sản xuất, giặt tẩy quần áo tại số A5 đường 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã bị quả tang khi đang xả khói và nước thải bẩn ra môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước