“Máy thử Nitrat trên thực phẩm mỗi lần cho một kết quả khác nhau là không chấp nhận được”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/05/2016 15:20 GMT+7

VTV.vn - Theo TS. Dương Hoa Xô, GĐ Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM, chỉ số đo Nitrat trên một trái táo nhỏ, kiểm tra 3 lần cho 3 kết quả khác nhau là không thể chấp nhận được.

Chỉ một trái táo nhỏ, nhưng kiểm tra 3 lần cho 3 kết quả khác nhau, TS. Dương Hoa Xô không khỏi ngỡ ngàng. Đã nhiều năm nghiên cứu về nông nghiệp, nhưng chưa bao giờ ông thấy có một chiếc máy thử Nitrat cho ra những kết quả chênh nhau tới vài chục phần trăm như vậy. Lần đầu tiên đo chỉ số Nitrat trên quả táo là 65, lần thứ 2 là 94, và lần thứ 3 là 131.

“Chỉ số đo trong một trái táo không thể chênh lệch nhau tới 30 - 40% được, điều đó là không thể chấp nhận được. Về mặt sinh lý sinh hóa, không thể nào 3 vị trí lại 3 hàm lượng khác nhau hoàn toàn được, không thể có chuyện đó. Chắc chắn máy đó không có tính ổn định và số liệu đó là không thể tin được” - TS. Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM thẳng thắn chia sẻ.

Không riêng gì TS. Dương Hoa Xô, người lâu năm nghiên cứu về trái cây như TS. Võ Hữu Thoại cũng rất ngạc nhiên về kết quả đo từ chiếc máy. TS. Võ Hữu Thoại cho biết, từ trước đến nay viện nghiên cứu của ông chưa bao giờ phát hiện trái cây của Việt Nam có vấn đề về Nitrat.

“Qua phân tích thì thấy hàm lượng Nitrat trong dịch trái nói chung là không có hoặc ở mức thấp, dưới ngưỡng cho phép. Vậy nên, chúng ta an tâm về hàm lượng Nitrat trên cây ăn trái” - TS. Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện cây ăn quả miềm Nam cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước