Minh bạch để chống tham nhũng vặt

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 20:11 GMT+7

VTV.vn - Càng minh bạch thì cơ hội vòi vĩnh, nhũng nhiễu sẽ càng ít đi, cùng với đó, phải có chế tài đủ sức răn đe đối với những công chức lợi dụng vị trí công việc để trục lợi.

Cò đất, cò thủ tục hành chính hay nhũng nhiễu, tiêu cực, vòi vĩnh trong giải quyết thủ tục hành chính là những biểu hiện điển hình của hiện tượng tham nhũng vặt. Thực tế, việc xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng lớn thời gian qua đã củng cố lòng tin của người dân vào cuộc chiến chống tham nhũng. Thế nhưng, tham nhũng vặt vẫn là một hiện tượng nhức nhối. Dù giá trị vật chất của từng vụ việc không lớn nhưng nó lại phổ biến ở nhiều nơi.

Tham nhũng vặt đang bào mòn niềm tin của số đông công công chúng. Để ngăn chặn hành vi này, cần công khai minh bạch, thủ tục hành chính và quy trình giải quyết. Càng minh bạch thì cơ hội vòi vĩnh, nhũng nhiễu sẽ càng ít đi. Cùng với đó là phải có chế tài mạnh, đủ sức răn đe đối với những công chức lợi dụng vị trí công việc để trục lợi, vòi vĩnh. Niềm tin của người dân chỉ có được khi nạn tham nhũng vặt được phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả.

Thủ tướng: Báo chí cần phản ánh những biểu hiện tham nhũng vặt Thủ tướng: Báo chí cần phản ánh những biểu hiện tham nhũng vặt

VTV.vn - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh việc đưa tin về các vụ án, vụ việc lớn, báo chí cũng phải phản ánh về những biểu hiện tham nhũng vặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước