Mô hình Đại sứ quán xanh đầu tiên của Ấn Độ xuất hiện tại Hà Nội

Trung Khánh-Thứ tư, ngày 31/08/2016 05:43 GMT+7

VTV.vn - Ngày 30/8, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội chính thức trở thành cơ quan ngoại giao đầu tiên của nước này khánh thành hệ thống năng lượng mặt trời nối với lưới điện.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Narendra Modi, tất cả các cơ quan ngoại giao của Ấn Độ ở nước ngoài trở thành Đại sứ quán xanh thông qua việc sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo, hệ thống bảo toàn năng lượng tái tạo và giảm thiểu carbon, ngày 30/8, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã khởi động hệ thống phát điện từ năng lượng mặt trời trên mái nhà và kết nối với lưới điện chung.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Harish Parvathaneni, đã cắt băng khánh thành công trình với sự hiện diện của đại diện Tata Power Solar – đơn vị lắp đặt hệ thống và Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, lượng điện được tái tạo ra sẽ tự động được truyền vào lưới điện của tòa nhà văn phòng để sử dụng. Và khi năng lượng điện mặt trời không được sử dụng hết, điện sẽ được tải lên lưới điện. Hệ thống điện mặt trời này dự kiến sẽ phát khoảng 3.600 đơn vị năng lượng sạch và xanh mỗi năm và có thể giảm 32 tấn CO2.

Chia sẻ với phóng viên VTV News, đại sứ Parvathaneni Harish cho biết, hiện hệ thống năng lượng mặt trời mới chỉ cung cấp một phần điện cho Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã sử dụng do diện tích lắp đặt trên mái nhà Đại sứ quán còn hạn chế. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nguồn điện có thể cung cấp đủ cho toàn bộ Đại sứ quán và trong trường hợp dư thừa sẽ hòa vào lưới điện quốc gia Việt Nam.

Mô hình Đại sứ quán xanh đầu tiên của Ấn Độ xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 1.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Harish Parvathaneni

"Đây là đóng góp nhỏ của Đại sứ quán Ấn Độ trên hành trình phát triển bền vững của Việt Nam và chúng tôi hi vọng sẽ là minh chứng cho những nỗ lực tổng hòa của mình nhằm giảm thải Carbon nhắm phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ đã cam kết chia sẻ năng lượng có thể tái tạo nhiều hơn trong ngành sản xuất điện tổng thể.

Cam kết của Thủ tướng Modi đối với năng lượng tái tạo là đạt được khả năng sản xuất 175 GW vào năm 2022, bao gồm 100GW điện mặt trời và 60GW điện gió’, đại sứ Harish Parvathaneni chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước