Mối nguy hiểm khi người dân đối đầu với "cát tặc"

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/03/2017 21:31 GMT+7

VTV.vn - Ngày 13/3, trên sông Thái Bình, hai người dân khi xua đuổi tàu hút cát đã bị bắn khiến 1 người bị thương, nguy hiểm đến tính mạng.

Thời gian qua, mâu thuẫn giữa người dân và các đối tượng khai thác cát đang ngày càng phức tạp. Nguyên nhân là do các đối tượng khai thác cát vì lợi nhuận bất chấp hút số lượng lớn, hút khắp nơi, kể cả sát chân đê, chân ruộng... khiến diện tích canh tác và nhà cửa của người dân bị đe dọa bởi sạt lở.

Sự phản ứng từ người dân chỉ là xua đuổi và sự bức xúc còn dẫn đến các xung đột, thậm chí đánh nhau trên sông. Điều này cho thấy sự phức tạp và bất ổn tại các khu vực khai thác cát.

Anh Nguyễn Hồng Quân, người bị hại cho biết khoảng 20h ngày 13/3/2017, khi phát hiện tàu hút cát mang biển số 2223 gắn biển Công ty Hà Thành đang hút cát ngoài phạm vi khai thác, gần sát khu đất mình quản lý, anh đã yêu cầu tàu trên phải dừng khai thác. Tuy nhiên, khi quay về, anh đã bị bắn sau lưng.

Đại diện công an huyện Hưng Hà đã xác nhận có vụ xô xát trên sông nhưng lại không thừa nhận đây là một vụ bắn nhau sau khi có mâu thuẫn giữa đơn vị khai thác cát và người dân.

Trong khi đó, đại diện Công ty Hưng Hà cho biết họ không hề biết gì về sự việc vì tại thời điểm đó, công ty đã dừng khai thác cát. Còn người bị hại giờ cũng im lặng. Trước những bất thường của vụ việc này, người dân vùng xung quanh khu vực mỏ Hà Thành rất lo lắng.

Do quá trình điều tra căn cứ theo mốc giới hành chính nên vụ việc trên vừa được công an huyện Hưng Hà, Thái Bình chuyển sang công an TP Hưng Yên xác minh. Mặc dù vậy, cơ quan này cho biết sẽ quyết liệt làm rõ để răn đe, lập lại kỷ cương trong hoạt động khai thác cát trên sông. 

“Cát tặc” lộng hành với nhiều thủ đoạn tinh vi “Cát tặc” lộng hành với nhiều thủ đoạn tinh vi 'Than trời' cùng vấn nạn cát tặc lộng hành "Than trời" cùng vấn nạn cát tặc lộng hành Đột kích “đại công trường” khai thác cát lậu tại Bà Rịa - Vũng Tàu Đột kích “đại công trường” khai thác cát lậu tại Bà Rịa - Vũng Tàu
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước