Môi trường thay đổi, lượng sếu đầu đỏ về Tràm Chim ngày càng ít đi

Quốc Minh - Nguyên Du (VTV9)-Thứ năm, ngày 04/04/2019 10:44 GMT+7

VTV.vn - Đây là hồi chuông cảnh báo, những đổi thay của môi trường thiên nhiên đang dẫn đến nguy cơ mất đi sếu đầu đỏ, loài chim quý được ghi tên trong Sách Đỏ của thế giới.

Vườn quốc gia Tràm Chim ở tỉnh Đồng Tháp từ lâu nay được xem là ngôi nhà của hơn 230 loài chim với hệ sinh thái đa dạng đặc trưng của vùng hạ lưu sông Me Kong. Và đặc biệt hơn, Tràm Chim cũng là nơi sếu đầu đỏ tìm về để kiếm thức ăn từ rất nhiều năm nay. Tuy nhiên, có một điều đáng buồn là số lượng sếu đầu đỏ về Tràm Chim đang ngày càng ít đi. 

Vào mùa này, đã có sếu về vườn quốc gia Tràm Chim, đây là một tín hiệu vui. Tuy nhiên, phía sau niềm vui này lại là một nỗi lo. Từ đầu năm tới nay, ở Tràm Chim mới chỉ có 11 con sếu đầu đỏ bay về. Nếu so với khoảng 1.000 con vào thời điểm 30 năm trước, nay đàn sếu chỉ còn chưa tới một nửa.

Trên đồng cỏ, Tiến sỹ Trần Tiết (trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM) và ông Nguyễn Văn Hùng (nguyên Giám đốc vườn quốc gia Tràm Chim) đã nhiều lần quan sát, tìm hiểu về tập tính của loài sếu. Tại đây, ông Hùng đã bắt và đeo vòng chân cho hàng chục con sếu. Càng đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu về sếu đầu đỏ, hai ông càng thấy lo lắng trước những biến đổi của môi trường tự nhiên.


Sếu trống quay lại vườn Tràm Chim sau 18 năm thất lạc Sếu trống quay lại vườn Tràm Chim sau 18 năm thất lạc

VTV.vn - Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp bất ngờ phát hiện một con sếu được gắn máy định vị và đeo vòng đã trở về sau 18 năm thất lạc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước