Mua bán nội tạng trái phép: Khe hở pháp lý và lưu ý với bệnh nhân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/05/2018 18:54 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cho rằng các quy định xử phạt này chưa đủ sức răn đe với các đối tượng đang lũng đoạn thị trường mua bán nội tạng tại Việt Nam.

Thị trường mua bán nội tạng tại Việt Nam với các đường dây mua bán nội tạng xuyên quốc gia, những đối tượng môi giới đang lũng đoạn thị trường trao đổi, mua bán nội tạng. 

Nhiều người bệnh bị các đối tượng lừa đảo nhiều lần, số tiền lên đến vài trăm triệu đồng, người bán thận thực tế chỉ nhận được chưa đến 50% số tiền mà người bệnh bỏ ra để mua bán.

Năm nay, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 lần đầu tiên quy định một tội danh mới: "Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người". Theo đó, người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác sẽ bị phạt tù từ 3 đến 7 năm tù, trường hợp nặng có thể bị phạt đến 20 năm. Tuy nhiên, các đường dây vẫn dùng cách giả hiến tạng để lách luật.

Các đối tượng đã lợi dụng khe hở pháp lý nào để hoạt động và những bệnh nhân cần chú ý gì để không lâm vào tình trạng tiền mất, tật mang?

Thượng tá Đinh Văn Trình, đến từ cơ quan Phòng chống Tội phạm mua bán người, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã có những chia sẻ thêm về vấn đề này:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước