Mưa lũ ở một số tỉnh Tây Bắc còn diễn biến phức tạp

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/08/2016 12:43 GMT+7

Mưa lũ tại Mộc Châu, Sơn La (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Mặc dù mưa đã ngớt nhưng ảnh hưởng do nước dâng và sạt lở trên địa bàn tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lào Cai còn diễn biến phức tạp.

Tại Sơn La, lượng mưa cao nhất đo được ở huyện Mộc Châu có nơi lên đến hơn 180 mm. Lũ cấp báo động III cũng xảy ra trên suối Nậm Pàn thuộc huyện Mai Sơn và lũ cấp báo động I trên suối Nậm La thuộc thành phố Sơn La cũng đã được cảnh báo.

Trận mưa lũ lần này được nhiều người so sánh gần bằng trận lũ lịch sử xảy ra năm 2007, đã cuốn trôi nhiều cây cối và hoa màu. Trạm bơm nước cấp I thuộc xã Sặc Vạt, nơi cung cấp nước sạch cho toàn thị trấn Yên Châu mới khánh thành và đưa vào sử dụng tháng trước là một trong số nhiều công trình hạ tầng bị nước lũ phá hủy.

Mưa lũ trong đêm 19/8 và rạng sáng 20/8 tại Sơn La tiếp tục gây sạt lở tại tất cả các tuyến quốc lộ. Trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Chiềng Đông, huyện Mai Sơn bị sạt lở nặng, hàng trăm tấn đất đá đổ xuống đường, nhưng xe cộ vẫn có thể đi lại được. Quốc lộ 6, đoạn qua xã Chiềng Hắc của huyện Mộc Châu xuất hiện vết đứt gãy. Hiện nay, mưa đã ngớt, nhưng ảnh hưởng do nước dâng và sạt lở còn diễn biến phức tạp. Thiệt hại nặng nhấ tdo mưa lũ tại Sơn La đến thời điểm này là có 1 người bị lũ cuốn, hơn 100 ha lúa, hoa màu bị ngập, nhiều gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Tại Yên Bái, do ảnh hưởng của cơ bão số 3, đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh đã có mưa to đến rất to liên tục gây ra lũ lớn trên các sông suối và sạt lở đát.

Theo thông tin ban đầu, đã có 2 người chết do sạt lở đất tại xã Làng Nhì huyện Trạm Tấu, 4 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn, 1 nhà bị lũ cuốn trôi, hơn 300 nhà dân bị ảnh hưởng và 262 nhà phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Mưa lũ cũng đã làm ngập úng đổ gãy trên 500 ha lúa mùa và hoa màu, làm sạt lở nhiều điểm kè suối Thia, làm sạt taluy nhiều đoạn trên tỉnh lộ 174 từ thị xã nghĩa Lộ đi Trạm Tấu gây ách tắc giao thông.

Nước sông Hồng lên cao đã làm ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Yên Bái và gây ách tắc nhiều đoạn trên tỉnh lộ Yên Bái - Khe Sang. Nhiều diện tích đất ở, đất canh tác của nhân dân bị sạt lở, nhiều ao đập nuôi trồng thủy sản bị lũ tàn phá hoàn toàn.

Mưa lớn trên diện rộng tại Lào Cai đã khiến cho 1 người tử vong, nhiều nhà cửa, hoa màu cũng bị lũ cuốn, Quốc lộ 4D và nhiều tuyến đượng bị sạt lở, gây ách tắc cục bộ.

Cụ thể, vào khoảng 9h ngày 20/8, trên suối Chăn, đoạn qua xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn phát hiện một thi thể bị lũ cuốn trôi, chưa rõ danh tính và giới tính. Mưa lũ đã cuốn trôi 4 nhà và làm sập đổ hoàn toàn 2 nhà tại huyện Văn Bàn. 230 hộ dân ở đây cũng phải sơ tán đến nơi an toàn. Mưa lũ cũng đã làm ngập hơn 250 ha lúa, ngô, cuốn trôi 15 con trâu bò, nhiều điểm giao thông trên quốc lộ 4D, 279 và tỉnh lộ 151 bị ngập gây ách tắc.

* Mưa lũ sau cơn bão số 3 đã khiến nhiều điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc bị sạt lở nghiêm trọng và nhiều diện tích lúa mùa bị ngập trắng. Ngay trong sáng 20/8, công tác khắc phục đã được chính quyền địa phương tích cực triển khai.

Không chỉ thiệt hại về đường xá hạ tầng, mưa lớn cộng với giông lốc đã khiến toàn tỉnh Vĩnh Phúc bị ngập trắng hơn 1.500 ha, trong đó diện tích mất trắng ước tính hơn 500ha. Nếu không thể tiêu úng và chống tràn từ các khu trũng bị ngập nặng dự kiến thiệt hại sẽ còn tăng lên.

Vào khoảng 21h, tại tổ 9, khu 1, phường Hồng Gai, TP Hạ Long đã xuất hiện vị trí sụt lún đe dọa đến sự an toàn của các hộ dân xung quanh. Ngay trong đêm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo TP Hạ long di chuyển ngay 9 hộ trong khu vực nguy hiểm và cảnh giới, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Kiểm tra hiện trường vào sáng nay (20/8), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo TP Hạ Long thống kê chính xác những hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở tại tổ 9, khu 1, phường Hồng Gai và tiến hành di dời khẩn cấp để đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước