Mưa trái mùa gần Tết khiến nông dân ĐBSCL lo lắng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 31/01/2018 07:05 GMT+7

VTV.vn - Những cơn mưa trái mùa những ngày qua đang ảnh hưởng đến các vườn xoài và hoa cảnh của người dân ĐBSCL.

Những ngày vừa qua, nông dân ở Đồng Nai luôn trong tình cảnh bất an, lo lắng khi các cơn mưa trái mùa "dội" xuống những rẫy điều, xoài đang đơm hoa, kết trái. Thời điểm này, hàng ngàn ha xoài, điều đang trổ hoa, tuy nhiên các cơn mưa trái mùa đã khiến cho hoa rụng khá nhiều, bên cạnh đó là nguy cơ dịch bệnh phát triển. Trong đó có các loại bệnh như phấn trắng, thán thư và sâu ăn lá.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đồng Nai, dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh nếu thời tiết tiếp tục có mưa trái mùa, cần sớm đề ra biện pháp giúp nông dân hạn chế thiệt hại.

Mưa trái mùa gần Tết khiến nông dân ĐBSCL lo lắng - Ảnh 1.

Cúc mâm xôi nở sớm.

Trong khi đó, người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua.

Những ngày này, ruộng trồng cúc mâm xôi ước tính khoảng 200.000 chậu của người dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã nở vàng rực. Người dân tìm nhiều cách làm cho hoa nở chậm nhưng bất thành vì thời tiết mưa liên tục. Hiện các thương lái lo lắng thời tiết không thuận lợi nên chưa dám đặt mua cúc mâm xôi vì đa số hoa đã nở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước