Mua vàng sao cho đúng trong ngày vía Thần tài?

Thùy An-Chủ nhật, ngày 05/02/2017 08:53 GMT+7

Ảnh: Dân Trí

VTV.vn - Cứ đến ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng, nhiều người lại xếp hàng dài để mua vàng để lấy may. Song mua vàng sao cho đúng là điều mà có thể nhiều người chưa biết.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài chuyên quản Tài Phúc Phú Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Bên cạnh việc sắm lễ để cúng Thần tài, mua vàng cũng là việc nhiều người thường làm trong ngày này. Vàng không chỉ có giá trị thiết thực và khả năng tích trữ cao mà còn mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới.

Tuy nhiên mua vàng sao cho đúng trong ngày vía Thần tài là điều mà có thể nhiều người chưa biết.

Mua vàng trong ngày Thần tài không nhất thiết phải mua lượng quá lớn. Vàng được người mua trong chủ yếu từ nửa chỉ cho tới 5 chỉ. Người dân mua vàng dịp này hoàn toàn mang ý nghĩa cầu may chứ không nhằm mục đích kinh doanh.

Mua vàng sao cho đúng trong ngày vía Thần tài? - Ảnh 1.

Mua vàng trong ngày vía Thần Tài hoàn toàn mang ý nghĩa cầu may chứ không nhằm mục đích kinh doanh (Ảnh: Dân Trí)

Một số năm trở lại đây, nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ - 1 chỉ - 2 chỉ là sự lựa chọn của nhiều người trong ngày vía Thần Tài. Nhẫn tròn trơn có ưu điểm là dễ dàng khi mua, thuận tiện khi bán và có thể bảo toàn giá trị.

Ngoài ra, việc mua mua nhẫn tròn trơn cũng giúp khách hàng vừa tiết kiệm được tiền bạc (không mất tiền công chế tác lên tới vài trăm nghìn), nếu bán đi ít mất giá, vừa có của để dành lại đáp ứng được nhu cầu tâm lý mang lại may mắn cả năm cho mọi người.

Tuy nhiên điều lưu ý là người mua nên chọn mua loại nhẫn tròn trơn loại có ép vỉ ở các cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Điều này không chỉ đảm bảo quyền lợi khi mua mà còn giúp đảm bảo tính thanh khoản cao khi có nhu cầu bán lại.

Mua vàng sao cho đúng trong ngày vía Thần tài? - Ảnh 2.

Căn cứ vào mục đích của mình, người mua cần cân nhắc kỹ trước khi mua vàng lấy may trong ngày vía Thần Tài (Ảnh: Dân Trí)

Cùng với nhẫn tròn trơn, vàng miếng cũng là sự trọn của nhiều người trong ngày vía Thần Tài với mục đích vừa để mua lấy may cũng như tránh bị mất giá khi bán.

Bên cạnh 2 loại sản phẩm truyền thống trên, những bản vàng được chế tác theo nhiều chủ đề như: 12 con giáp, Phúc – Lộc – Thọ, Phật Di Lặc… sẽ là sự lựa chọn của những người mua vàng nhằm cầu may sau đó cất tích lũy. Đặc biệt trong năm Đinh Dậu 2017, sản phẩm có hình gà trống vàng được dự đoán sẽ được nhiều người chọn mua trong ngày vía Thần Tài tới đây.

Tuy nhiên điều lưu ý cho những người mua loại sản phẩm này là thông thường ngoài giá vàng theo trọng lượng sản phẩm, khi mua khách hàng phải trả thêm vài trăm nghìn đồng/sản phẩm. Bên cạnh đó khi có nhu cầu bán, thường sẽ chỉ được tính theo giá nguyên liệu, gây thiệt thòi cho khách hàng. 

Ngày vía Thần tài được xuất phát từ tích Thần Tài. Chuyện kể rằng dưới trần gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài trên trời, vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc.

Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc.

Đây cũng là một hình thức tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt mà chúng ta nên duy trì để có của ăn, của để dành, từ đó thúc đẩy tinh thần hăng say lao động sản xuất của mỗi người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước