Mùi hôi lạ tại TP.HCM có nguồn gốc từ Khu xử lý chất thải Đa Phước

H.T-Thứ tư, ngày 31/08/2016 20:55 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định, hoạt động của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước là nguyên nhân gây ra mùi hôi ở TP.HCM.

Chiều nay (31/8), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc người dân TP.HCM liên tục phản ánh về mùi hôi ở một số khu vực trong thành phố.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: "Hiện tượng mùi hôi gây khó khăn cho dân cư ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Quận 7. Về vấn đề này, UBND TPHCM và Sở TN&MT đã trực tiếp tiến hành khảo sát và kiểm tra. Qua ý kiến ban đầu, Sở TN&MT nhận định, hoạt động của toàn bộ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể là nguyên nhân chính".

"Bên cạnh đó, Công ty Xử lý bùn Sài Gòn Xanh, một đơn vị xử lý bùn hầm cầu cũng bố trí gần khu vực này và cũng gây ra những ô nhiễm không khí. Sở TN&MT đang xem xét và đánh giá rất kỹ, liên quan tới công nghệ xử lý rác thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ. 

Mùi hôi lạ tại TP.HCM có nguồn gốc từ Khu xử lý chất thải Đa Phước - Ảnh 1.

Núi rác tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (Ảnh: Dân trí)

 Việc xử lý rác của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước chủ yếu là chôn lấp, với quy trình công nghệ và quy chuẩn đã được áp dụng ở Mỹ. Tuy nhiên, qua thanh tra, kiểm tra, Sở TN&MT đã phát hiện nhiều hạng mục liên quan tới xử lý nước thải, bể chứa nước rác chưa hoàn thành. Đồng thời, quá trình xử lý rác thì liên quan đến quy trình nhận rác, liên quan đến sử dụng chế phẩm sinh học chưa hợp lý để xử lý mùi thông qua công nghệ sinh học, vật lý.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, vấn đề này sẽ được Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra, xem xét, đề xuất giải pháp cụ thể.

Bộ trưởng cũng khẳng định, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn phải chấp nhận việc xử lý bằng chôn lấp. Tuy nhiên, công nghệ chôn lấp không triệt để, không đáp ứng giải quyết hoàn toàn bài toán về môi trường, bởi sau khi chôn lấp, quá trình thu gom khí, quản lý bãi rác sau này rất lớn, đặc biệt là trong điều kiện đất đai không có nhiều.

"Giải pháp sử dụng công nghệ chôn lấp chỉ mang tính trước mắt. Về lâu dài, cần phải áp dụng công nghệ xử lý rác hiện đại là thiêu đốt và phát điện, qua đó giải quyết triệt để vấn đề môi trường trên cơ sở ứng dụng công nghệ xử lý hiện đại" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước