Năm 2017 là năm thành công về đối ngoại của TP.HCM

T.K (Theo BNG)-Thứ bảy, ngày 30/12/2017 14:31 GMT+7

VTV.vn - Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Quang Long khẳng định năm 2017 là năm thành công về đối ngoại của TP.HCM.

Ngày 29/12/2017, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành Thành phố.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Quang Long khẳng định năm 2017 là năm thành công về đối ngoại của TP.HCM với các sự kiện quan trọng như: Năm APEC 2017, kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt – Lào...

Năm 2017 là năm thành công về đối ngoại của TP.HCM - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Quang Long khẳng định năm 2017 là năm thành công về đối ngoại của TP.HCM.

TP.HCM đã đón 155 đoàn khách quốc tế (tăng cao so với năm 2016), hơn 260 cuộc tiếp khách và tham gia sự kiện đối ngoại. Tiêu biểu trong đó có các đoàn cấp Tổng thống như Israel, Ba Lan, Tartastan; Thủ tướng Canada, Singapore; Chủ tịch Quốc hội Myanmar, Campuchia;... cũng như nhiều đoàn cấp cao vào dự các sự kiện quốc tế như IPU, ITE, APEC,...cũng như thăm làm việc với Thành phố. Đặc biệt với các sự kiện Năm APEC 2017, các hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp SME, Hội nghị quan chức SOM III của các nền kinh tế thành viên APEC,... được tổ chức tại TP.HCM là những cơ hội để tiếp cận, kết nối với nền kinh tế toàn cầu.

Năm 2017, TP.HCM đã ký 04 Bản Ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP.HCM với 3 địa phương của Hàn Quốc (Gangwon, Incheon, Gyeongsangbuk-do) và 1 địa phương của Nhật Bản (Nagano), nâng tổng số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với TP.HCM lên 48 địa phương.

Dấu ấn mạnh mẽ nhất của giao lưu văn hóa là Lễ hội Văn hóa thế giới TPHCM – Gyeongju 2017, do TP.HCM và Tỉnh Gyeongsangbuk-do phối hợp tổ chức, diễn ra trong 23 ngày, đã thành công tốt đẹp. Đây là Lễ hội giao lưu văn hóa quan trọng chào mừng 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. TP.HCM còn chủ động phối hợp với các địa phương quốc tế bạn tổ chức Những ngày TP.HCM tại Lào, Osaka (Nhật Bản), Gyeongju (Hàn Quốc)...

Năm 2017 là năm thành công về đối ngoại của TP.HCM - Ảnh 2.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngoại giao cho Sở Ngoại vụ TP.HCM

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm biểu dương Sở Ngoại vụ đã hoàn thành xuất sắc các công tác trong năm 2017 và đề nghị Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình là cơ quan đại diện, cánh tay nối dài của Bộ Ngoại giao tại phía Nam và đồng thời là cơ quan tham mưu đắc lực cho Thành phố về công tác đối ngoại. Trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân sự, kiện toàn bộ máy, đào tạo đội ngũ kế thừa, các cán bộ ngoại giao "vừa hồng, vừa chuyên", vừa tinh thông kiến thức, vừa giỏi nghiệp vụ đối ngoại.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao TP.HCM đã có những bước đi rất tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung rực rỡ của cả nước trong năm APEC 2017. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao mong muốn TP.HCM tiếp tục là một trong những địa phương đi đầu trong công tác đối ngoại, chủ động mở rộng quan hệ với các đối tác nước ngoài, thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu chính trị - kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, tiếp tục là người đồng hành không thể tách rời của Ngoại giao Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước