Nam giới sẽ được nghỉ thai sản từ 5 - 14 ngày

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/12/2015 18:41 GMT+7

VTV.vn - Theo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, người chồng sẽ được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản trong thời gian vợ sinh con.

Theo đó, các ông chồng sẽ được nghỉ thai sản từ 5 - 14 ngày khi vợ sinh con. Nếu người vợ sinh thường, người chồng sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc. Khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, người chồng sẽ được nghỉ 7 ngày làm việc.

Trong trường hợp vợ sinh đôi, người chồng được nghỉ 10 ngày làm việc, còn sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con sẽ được nghỉ thêm 3 ngày. Trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật, người chồng được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ theo quy định là trong 30 ngày sau khi vợ sinh con.

Người chồng tham gia bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được trợ cấp một lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con.

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) cũng bổ sung trường hợp lao động nam nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi được hưởng bảo hiểm xã hội giống như lao động nữ nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi. Cũng liên quan đến chế độ này, lao động nữ mất sau khi sinh con thì chồng được hưởng chế độ thai sản trong vòng 6 tháng kể từ khi vợ sinh, cộng dồn cả thời gian của vợ và chồng đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Hồ sơ để làm thủ tục hưởng chế độ gồm sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng tử của mẹ và giấy khai sinh của con.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước