Nâng tuổi nghỉ hưu như thế nào cho hợp lý?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 15:24 GMT+7

VTV.vn - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012, trong đó có việc cân nhắc nâng tuổi nghỉ hưu.

Quy định tuổi nghỉ hưu hiện nay là 55 với nữ và 60 với nam đang là một rào cản khiến họ mất đi cơ hội được làm việc lâu hơn. Tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng lên hơn 73 tuổi (Tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm gần 7% dân số). 

Nâng tuổi nghỉ hưu như thế nào cho hợp lý? - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội trả lời phỏng vấn trên trường quay

 Tuổi nghỉ hưu thực tế bình quân chung (53,2 tuổi) - thấp hơn nhiều so với tuổi nghỉ hưu hiện nay.

Gần đây nhất, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng tính đến việc tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 58 tuổi, nam lên 62 tuổi và lộ trình này kéo dài trong nhiều năm nhưng chưa được Quốc hội thông qua.

Tổng cục Dân số cho biết: Tuổi thọ trung bình và kỳ vọng sống của người Việt Nam đang tăng. Những nguyên nhân này đã tạo nên áp lực về mất cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong tương lai gần, đòi hỏi Việt Nam phải có những thay đổi về tuổi nghỉ hưu.

Để trao đổi thêm về vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu, Bản tin Thời sự 12h đã mời tới trường quay PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, một chuyên gia lao động đã có nhiều nghiên cứu sâu về tuổi lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước