Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ gia súc, gia cầm lậu

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 27/01/2015 16:05 GMT+7

Hoạt động vận chuyển, buôn bán gia súc gia cầm lậu đang gia tăng vào dịp cuối năm để nhắm đến nhu cầu thị trường trong những ngày Tết.

Theo báo cáo của Cục Thú y, trong tháng 1/2015 bệnh lở mồm long móng đã phát sinh và lây lan tại các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái khiến 480 con gia súc mắc bệnh. Bên cạnh đó, bệnh cúm gia cầm đã xuất hiện tại các tỉnh Quảng Ngãi, Trà Vinh. Dự báo, thời tiết diễn biến bất thường trong tháng cuối năm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của dịch bệnh.

Với hơn 8 triệu dân, nhưng TP.HCM chỉ có thể tự cung ứng được 30% nhu cầu lương thực, thực phẩm thường ngày, số còn lại phải nhập về từ các tỉnh thành lân cận. Cùng với ý thức của người tiêu dùng còn hạn chế thì sự quản lý chưa chặt chẽ của chính quyền địa phương đang “tiếp tay” cho tình trạng buôn bán gia súc, gia cầm lậu.

Thống kê của Chi cục Thú y thành phố cho thấy, tình hình kinh doanh gia cầm sống trái phép tại các địa phương chưa được xử lý triệt để. Hiện trên toàn thành phố còn đến 27 điểm kinh doanh gia cầm lậu tập trung chủ yếu tại các quận huyện vùng ven. Tình trạng giết mổ, kinh doanh gia cầm trái phép luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh và mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến đang gia súc, gia cầm và sức khỏe, tính mạng của người dân.

Tuy nhiên, trên thực tế công tác phòng chống buôn bán gia súc gia cầm lậu đang vấp phải nhiều khó khăn. Tại buổi Tổng kết Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, trong năm qua lực lượng thú y đã vấp phải những phản ứng quyết liệt của các đối tượng vi phạm. Nhiều vụ hành hung, nhắn tin đe dọa người thi hành công vụ từ các đối tượng bị xử lý hành vi buôn bán gia súc, gia cầm lậu liên tục xảy ra. UBND thành phố đã có công văn đề nghị Ban Nội chính vào cuộc xử lý nghiêm các vụ việc liên quan.

Dự báo, thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán tình trạng buôn bán gia súc gia cầm lậu sẽ gia tăng và diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho nguồn thực phẩm phục vụ tết, bảo vệ sức khỏe người dân, ông Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị liên quan bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng về kinh doanh, vận chuyển gia súc gia cầm trái phép, xử lý nghiêm các vi phạm, không để nguồn hàng chưa qua kiểm dịch vào thị trường thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn, thực hiện việc tiêm chủng bắt buộc đối với đàn gia súc, gia cầm; giám sát sự lưu hành của vi rút trên vật nuôi và các cơ sở kinh doanh, giết mổ… chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tết và mùa lễ hội 2015. Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm thành phố kêu gọi cộng đồng: Để bảo vệ sức khỏe hãy lựa chọn và chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ, công bố chất lượng; không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không lạm dụng rượu bia để tết ất mùi an toàn, vui vẻ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước