Ngày 30/4/1975 qua góc nhìn của báo chí nước ngoài

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/04/2017 21:04 GMT+7

Chiến thắng ngày 30/4/1975 qua góc nhìn của báo chí nước ngoài trở thành nguồn tư liệu lịch sử quý giá giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh, khách quan hơn về chiến tranh Việt Nam.

Trưa ngày 30/4/1975, chiếc xe tăng 843 bị mắc kẹt trước cổng dinh Độc Lập và chiếc 390 lao lên trước. Tất cả được nhà quay phim chiến trường Neil Davis ghi lại.

Ở trong sân, những người lính đón mừng hoà bình thực sự đến theo cách riêng của mình.

Cuộc trả lời phỏng vấn chớp nhoáng của Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hoà, ông  Dương Văn Minh trước khi đến Đài phát thanh đọc lời tuyên bố đầu hàng.

Trong một căn nhà ở ngoại ô Paris, ông Bernard Edinger, nguyên phóng viên hãng tin Reuteur chia sẻ về câu chuyện lần đầu tiên đến Sài Gòn vào những ngày cuộc chiến sắp kết thúc. Khi những phóng viên người Mỹ đã di tản thì Reuteur đã điều phóng viên người Pháp sang Sài Gòn để nếu chẳng may gặp nguy hiểm, Bernard có thể liên hệ với  Đại sứ quán Pháp giúp đỡ. Tấm bản đồ Sài Gòn cùng những bài báo đưa tin về những ngày cuối của chiến tranh Việt Nam vẫn được ông giữ gìn nguyên vẹn.

Khác với Bernard Edinger, Peter Arnett- một phóng viên nổi tiếng của hãng tin AP và CNN có mặt ở miền Nam Việt Nam từ năm 1962 - người đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử trong Chiến tranh Việt Nam và thời khắc sụp đổ của chính quyền Sài Gòn. Ông cũng là tác giả kịch bản  của phim tài liệu " Việt Nam, cuộc chiến 10 ngàn ngày". Với Peter Arnett, chiến tranh Việt Nam đã kết thúc khi  hai bộ đội Việt Nam có mặt tại văn phòng AP và cung cấp thông tin trên bản đồ về các hướng tấn công vào Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Góc nhìn về cuộc chiến của các phóng viên nước ngoài có thể khác với chúng ta nhưng chân lý không thể khác. Những tư liệu các phóng viên nước ngoài để lại thực sự quý giá bởi nó đã phản ánh một cách khách quan, khá chân thực về cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, nhất là về những ngày cuối cùng của chiến tranh khi báo chí Việt Nam còn chưa vào tới Sài Gòn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước