Nghệ An: Du lịch lễ hội văn hóa, lịch sử, tâm linh "hút" khách

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 22/02/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn - Năm 2016, xu hướng du lịch tâm linh tìm về các lễ hội truyền thống hay đến thắp hương, vãn cảnh tại các đền, chùa của du khách tăng cao.

Năm nay, do xu hướng du lịch tâm linh tìm về các lễ hội truyền thống hay đến thắp hương, vãn cảnh tại các đền, chùa của du khách tăng cao nên tại các điểm du lịch tâm linh ở Nghệ An đã "hút" khách ngay trong những ngày đầu Xuân.

Mỗi năm, tỉnh Nghệ An có 24 lễ hội lớn nhỏ, mở đầu là lễ hội Pẩn Nang - Nang Hy ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp và kết thúc là lễ hội Đền Hoàng Mười ở huyện Hưng Nguyên. Các lễ hội ở Nghệ An đều thu hút du khách bởi chính sự linh thiêng, mộc mạc, giàu bản sắc văn hóa dân tộc xứ Nghệ.

Đáp ứng nguyện vọng của du khách, Nghệ An cũng đang khôi phục, bảo tồn và giữ gìn các phong tục, lễ nghi trong các lễ hội. Cụ thể: tỉnh khôi phục lễ hội Thanh Đàm, xã Nam Tân, huyện Nam Đàn được diễn ra từ ngày 15-18/2 Âm lịch hàng năm với lễ rước hến và thả hến nhằm suy tôn thủy thần đã phù hộ độ trì cho nhân dân trong năm làm ăn thuận lợi; lễ hội Đền Cờn, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu; lễ hội Đền Cuông, xã Diễn An, huyện Diễn Châu; lễ hội Đền Quả ở huyện Đô Lương…

Các đơn vị lữ hành cũng đã chủ động xây dựng các tuyến du lịch tâm linh nội tỉnh để thu hút du khách ngoại tỉnh. Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Công ty TNHH Thiên đường du lịch miền Trung cho biết: Các tuyến du lịch tâm linh thường được triển khai dưới hình thức nối tour, du khách ngoại tỉnh trong hành trình du lịch sẽ ghé một vài điểm di tích lịch sử văn hóa ở Nghệ An. Các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Nghệ An sẽ nhận đón khách và hướng dẫn đến các điểm, tạo cho du khách khi đến bất kỳ tỉnh, thành nào cũng có hướng dẫn viên bản địa tiếp đón, giúp các doanh nghiệp lữ hành khai thác tối đa lượng khách hàng ở các vùng miền và quảng bá hình ảnh du lịch Nghệ An đến đông đảo du khách. Giá các tuyến này trung bình từ 700.000 - 1.500.000 đồng/người cho thời gian từ 1-2 ngày với đầy đủ dịch vụ ăn, nghỉ, vận chuyển và hướng dẫn viên.

Ngoài ra, các doanh nghiệp lữ hành còn mở rộng các tuyến lễ hội miền Tây xứ Nghệ với các điểm đến khá thú vị như: lễ hội Hang Bua với phần hội có nhiều trò chơi dân gian rộn ràng ở Quỳ Châu; lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào với phong tục rước linh vị Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và Tam tòa Thánh Mẫu qua sông ở Tương Dương... Trong gói du lịch lễ hội miền Tây, du khách còn được thỏa sức khám phá nét văn hóa giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Thổ; thưởng thức văn hóa ẩm thực với những món ăn độc đáo của người vùng cao, thử sức với nghề dệt, nghề chài lưới truyền thống, trải nghiệm cuộc sống bình dị cùng đồng bào bản địa.

Để phục vụ tốt khách du lịch khi hành hương, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương nơi có điểm du lịch văn hóa tâm linh và lễ hội truyền thống chú trọng công tác quản lý lễ hội, quản lý giá cả, giữ gìn nét đẹp chốn linh thiêng; các công ty lữ hành chú trọng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước