Nghệ An nỗ lực về đích nông thôn mới trước 1 năm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 20:15 GMT+7

VTV.vn - Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, cùng những giải pháp đột phá, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới trước 1 năm.

Xác định nông thôn mới không chỉ mới về kết cấu hạ tầng mà quan trọng phải tạo ra được cuộc sống tốt hơn, chất lượng hơn cho người dân, nên trong quá trình thực hiện, tỉnh Nghệ An luôn ưu tiên các tiêu chí liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như: bình quân thu nhập, tổ chức sản xuất, lao động có việc làm... 

Đặc biệt, với phương châm: có nhiều thôn (bản) đạt chuẩn sẽ có xã đạt chuẩn, năm 2016, Nghệ An đã ban hành bộ tiêu chí thôn, bản nông thôn mới áp dụng trên địa bàn các xã miền núi; góp phần đưa các xã miền núi khó khăn về đích nông thôn mới sớm hơn kế hoạch.

Với nhiều chính sách phù hợp, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, nên Nghệ An đã tạo được dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới vùng đặc thù. Trong 225 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 4 xã nghèo thuộc chương trình 30a của huyện Tương Dương đã về đích trước kế hoạch. Trong đó Thạch Giám là xã 30a đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, hiện nay, về cơ bản Nghệ An không còn nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc chương trình nông thôn mới.

Hiện nay, bình quân toàn tỉnh Nghệ An đạt gần 16 tiêu chí nông thôn mới trong 1 xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí, 35 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Năm 2020, Nghệ An tiếp tục phấn đấu có thêm 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn của toàn tỉnh lên trên 65%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Triển lãm thành tựu xây dựng nông thôn mới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Triển lãm thành tựu xây dựng nông thôn mới

VTV.vn - Chiều nay (18/10), Triển lãm thành tựu xây dựng nông thôn mới đã diễn ra tại thành phố Nam Định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước