Nghệ thuật ướp trà sen của người Hà Nội

Thùy Dương - Quang Toàn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 02/07/2018 09:32 GMT+7

VTV.vn - Tháng 6 khi những búp sen bắt đầu nở rộ cũng là thời điểm những người làm nghề ướp trà sen ở phường Quảng An, Hồ Tây, Hà Nội tất bật vào vụ.

Dù được ví là "thiên cổ đệ nhất trà" bởi hương vị tinh tế, độc đáo chỉ có riêng ở vùng đất này nhưng không phải ai cũng biết rằng để làm ra được 1kg trà sen truyền thống đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Nghệ thuật ướp trà sen truyền thống của người Hà Nội cũng vừa được giới thiệu trên hãng tin AFP của Pháp.

95 tuổi, 70 năm làm nghề. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa sen là cụ bà Nguyễn Thị Dần tóc vấn khăn, áo bà ba ngồi tách hoa và thực hiện các bước để làm cho ra một loại trà sen thượng hạng, nức tiếng ở vùng đất Quảng An.

Vẫn giữ thói quen mấy chục năm làm nghề, bà cẩn thận từ khâu chọn sen. Sen dùng để ướp trà phải là sen ở làng Quảng Bá, Hồ Tây, loại sen bách diệp trăm cánh, đẹp nhất là vào tháng 6 khi nắng còn đượm và chưa có mưa nhiều, được hái từ 3, 4h sáng trước khi mặt trời mọc, đây là lúc sen vừa chớm nở và hương sen đậm đà nhất, sau đó được tách lấy gạo sen, công đoạn này đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo bởi nếu không gạo sen sẽ bị nát và bay mất mùi.

Một lượt trà rắc một lượt gạo, ướp rồi sấy bằng than hoa hay cách thủy, để hương sen ngấm sâu vào từng búp trà. Lặp lại 7 lần cho đến khi hoàn tất một mẻ trà.

Bước sang tuổi 95, dù đã truyền lại nghề cho con cháu, thế nhưng cứ đến mùa sen bà Dần lại ngồi ướp trà như để thỏa niềm đam mê yêu thích. Với bà, làm trà không còn vì mưu sinh, mà đơn giản bà muốn lưu giữ nét văn hóa tinh tế của người Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

trà sen

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước