Nghị trường "nóng" vụ gian lận điểm thi

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/05/2019 18:19 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 30/5, nhiều đại biểu Quốc hội yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia.

Sáng nay (30/5), Quốc hội đã thảo luận phiên toàn thể về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019. Nhiều đại biểu đã đồng tình và đánh giá cao những kết quả đã đạt được tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề được các cử tri quan tâm, mong muốn Chính phủ sớm có hướng xử lý, để người dân được yên tâm, như vấn đề giá điện giá xăng, vấn đề phát hiện và xử lý tội phạm ma túy, vấn đề an ninh mạng, vấn đề giao thông. Nổi lên trong số đó là những ý kiến thẳng thắn của các đại biểu về vấn đề gian lận thi cử, về bệnh thành tích trong giáo dục.

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đoàn An Giang đã dành phần lớn thời gian để trình bày những bức xúc của cử tri trong lĩnh vực giáo dục.

"Cử tri mong mỏi Bộ Giáo dục chỉ ra những thiếu sót trong kỳ thi THPT quốc gia và người chịu trách nhiệm cụ thể vì đây không phải là một mà là nhiều địa phương phát hiện gian lận. Nếu phân tích kết quả không thể không đặt câu hỏi vì sao nhiều tỉnh miền núi điểm khá giỏi lại cao hơn" - Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết.

Còn theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh Thuận, gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia đã khiến cử tri mất niềm tin và chỉ có xử lý nghiêm minh mới có thể lấy lại niềm tin ấy. Cùng với gian lận thi cử, bệnh thành tích trong các nhà trường cũng là vấn đề được các cử tri quan tâm. Trước tình trạng có những lớp học gần 100% học sinh trong một lớp đạt học lực giỏi, các đại biểu đặt ra nghi vấn kết quả này liệu có phản ánh thực tế.

'Bộ Giáo dục & Đào tạo chưa thấy hết hậu quả tệ hại của sai phạm ở Kỳ thi THPT Quốc gia' "Bộ Giáo dục & Đào tạo chưa thấy hết hậu quả tệ hại của sai phạm ở Kỳ thi THPT Quốc gia"

VTV.vn - Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, các sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khiến cho xã hội mất niềm tin vào giáo dục nước nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước