Đầu tháng 2 vừa qua, tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể, làm 8 người chết, 126 người bị ảnh hưởng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các nạn nhân uống rượu có hàm lượng methanol quá cao.
Đến cuối tháng 2, lại có thêm vụ ngộ độc rượu methanol ở Hà Nội khiến 7 người nguy kịch. Các bác sĩ chuyên ngành chống độc cũng đang rất lo ngại về vấn đề này.
Thạc sĩ Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: "Lâu lắm rồi tại Việt Nam mới có những vụ ngộ độc rượu lớn như vậy. Ngay từ những triệu chứng ban đầu đã nghi ngờ do methanol và qua các xét nghiệm đều cho thấy nguyên nhân chính là do methanol".
"Khi uống rượu dẫn đến chết người như vậy là do rượu được pha với cồn công nghiệp chứa methanol", Thạc sĩ Nguyễn Hùng Long nói thêm.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hùng Long cũng cho biết giống như những chất hóa học công nghiệp khác, methanol có độc tính và không dành cho việc tiêu thụ của con người. Nó có thể gây ra những ảnh hưởng có hại về sức khỏe, thậm chí gây tử vong.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!