Ngư dân Việt Nam liên tục bị bắt ở nước ngoài

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/04/2016 11:10 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian qua, bà con ngư dân chúng ta liên tục bị các lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ vì cho rằng bà con ta vi phạm lãnh hải của họ.

Gần đây nhất, ngày 7/4, Hải quân Thái Lan cho biết đã bắt giữ 5 tàu cá của nước ta vì đánh bắt trái phép trên khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này, Và chỉ trong 5 ngày từ ngày 3 -7/4 , có đến 11 tàu bị Thái Lan bắt giữ.

Tình trạng ngư dân vi phạm lãnh hải đánh bắt của các quốc gia đã được lực lượng chức năng Việt Nam cảnh báo và thông tin nhiều lần nhưng những sự việc đáng tiếc vẫn liên tục xảy ra.

Các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trong khu vực đang ngày càng mạnh tay hơn trong việc tịch thu và phá hủy tàu cá các nước do vi phạm lãnh hải đánh bắt. Thuyền trưởng và thành viên có thể bị bỏ tù.

Mới đây, Indonesia cho đánh đắm 23 tàu cá nước ngoài trong đó có 13 tàu của Việt Nam. Nhiều ngư dân cho biết, họ không biết những thông tin này.

Trên các vùng biển chủ quyền Việt Nam, bà con ngư dân như những cột mốc về chủ quyền và thể diện dân tộc trên biển. Hiểu biết về pháp luật biển và ngiêm túc chấp hành là điều ngư dân bắt buộc phải trang bị.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước