Ở vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, phương tiện thông dụng nhất để đánh bắt cá linh là dớn hay đú, phương tiện loại này có thể sử dụng được trong 2 - 3 mùa lũ. Đầu mùa lũ, bà con đem đú đặt trên đồng, khoảng một tháng sau, người dân dời đú, tìm chỗ mới có nhiều cá hơn. Ngoài đú, dớn, người dân đầu nguồn còn chất chà để bắt cá linh.
Vào thời điểm này, người dân vùng lũ Đồng Tháp đang sẵn sàng đánh bắt thủy sản. Trong đó, cá linh là loại đặc sản phổ biến nhất trong mùa nước nổi và cũng có nhiều người đánh bắt nhất. Cá linh thường xuất hiện từ tháng 7 - 11 trong mùa lũ. Đây là loại cá đặc sản, cá linh tươi được chế biến thành nhiều món ngon như: kho lạt, chiên bột, chả cá chiên.
Để vận chuyển đi xa, người bắt cá phải thức sớm thăm đú, dớn đem bán cho các chủ vựa đầu mối. Cá vận chuyện lên TP.HCM tiêu thụ được đặt dụng cụ cung cấp ôxy. Cầu kỳ, bỏ nhiều công sức nhưng bù lại là giá bán cá hợp lý. Qua 3 tháng mùa lũ, bà con có thể dành dụm số tiền kha khá để sử dụng trong những tháng tiếp theo.
*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!