Người ngụp lặn cứu vớt 3 học sinh đuối nước hé lộ nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 22/03/2019 15:47 GMT+7

Ông Nguyễn Ngọc Hiển là người đã lặn xuống sông cứu vớt 3 em học sinh gặp nạn.

VTV.vn - Ông Hiển – người đã có vài chục năm kinh nghiệm bơi lặn ở vùng sông nước khi hay tin đã vội vàng nhảy xuống khu vực 8 em học sinh đuối nước với chút hi vọng mong manh.

Nhớ lại sự việc thương tâm ngày hôm qua (21/3) ở khu vực bãi sông Thịnh Minh, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Ngọc Hiển (50 tuổi) bồi hồi kể, đó là thời điểm lúc 15h30 khi ông nhận được cuộc điện thoại của người cháu ruột báo ngoài bãi sông Thịnh Minh có rất nhiều học sinh bị đuối nước. Hay tin, ông lập tức chạy ra.

"Ra đến nơi, tôi lặn được mấy hơi thì thấy lực lượng chức năng đã vớt được 1 cháu nổi ở gần bờ. Tôi tiếp tục lặn để tìm kiếm", ông Hiển chậm rãi kể. "Lực lượng cứu hộ đưa thuyền ra để tìm kiếm vì nước sông mùa này rất trong, có thể nhìn xuống được dưới đáy. Khoảng 15 phút sau, tôi phát hiện ra thi thể 1 học sinh cách mặt nước khoảng 3 – 4 m. Sau đó, tôi tiếp tục tìm thấy 2 cháu khác. Đến khoảng 16h, sau khi đưa được 3 cháu học sinh lên bờ thì tôi phải dừng tìm kiếm".

"Khoảng một tiếng sau, 4 cháu học sinh còn lại đã được tìm thấy", ông Hiển nói.

Người ngụp lặn cứu vớt 3 học sinh đuối nước hé lộ nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm - Ảnh 1.

Chiều cùng ngày xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm, thi thể của 8 em học sinh đã được vớt lên bờ.

Ông Hiển nhớ lại, thi thể các học sinh rải rác cách nhau ít nhất 10m, có cháu cách xa chỗ gặp nạn khoảng 70m. "Mùa này, bờ nước thoai thoải, chỗ nông nhất khoảng 3 m, còn sâu cũng phải 5 – 6 m, người lớn không quen thì không thể lặn vì có nước xoáy, đây lại là các cháu học sinh, sức yếu thì làm sao có thể bơi lặn được", ông Hiển nhận định.

Với một người có vài chục năm kinh nghiệm sông nước, ông Hiển cho rằng nguyên nhân dẫn đến hậu quả đáng tiếc trên là do các cháu học sinh sức khỏe yếu, không bền bỉ như người lớn.

Ngoài ra, ông Hiển cho rằng, nguyên nhân là do những xoáy nước ở khu vực hồ này khiến các em không thể thoát ra: "Có điều đặc biệt là dòng sông này có một hố sâu khủng khiếp tạo thành dòng nước xoáy, nước xoáy từng cơn. Chỉ có những người hay đi câu để ý sợi dây câu thấy sợi dây chuyển hướng do dòng chảy thay đổi mới biết được, người đi tắm bình thường thì không thể biết".

"Trước kia chúng tôi thường lặn xuống để vớt củi dưới hố sâu này. Khi đó, chúng tôi đã phải nối 2 cây tre và 1 đoạn thép mới tới được đáy. Tính ra, hố đó phải sâu tới 30 m. Đến giờ nông hơn cũng phải khoảng hơn 10 m do lâu ngày phù sa bồi đắp", ông Hiển cho biết thêm.

Người ngụp lặn cứu vớt 3 học sinh đuối nước hé lộ nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm - Ảnh 2.

Khu vực xảy ra tai nạn thương tâm làm 8 em học sinh đuối nước.

Trước đó, vào khoảng 15h chiều 21/3, có 10 học sinh rủ nhau ra sông Đà, chơi trên bãi cát Thịnh Minh, thuộc phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Trong số đó, 1 em học sinh không biết bơi nên chơi ở trên bờ, 9 em còn lại rủ nhau xuống nước chơi và có 8 cháu đã chết đuối.

Trong số 8 em học sinh bị chết đuối có 3 em là học sinh Trường tiểu học Hữu Nghị; 5 em là học sinh Trường trung học cơ sở Hữu Nghị. Buổi chiều 21/3, các cháu được nghỉ học nên rủ nhau ra sông tắm và gặp tai nạn thương tâm.

Khu vực 8 học sinh bị đuối nước nguy hiểm nhưng không có cảnh báo Khu vực 8 học sinh bị đuối nước nguy hiểm nhưng không có cảnh báo Đi đá bóng về tắm sông, 8 em học sinh đuối nước thương tâm Đi đá bóng về tắm sông, 8 em học sinh đuối nước thương tâm Hòa Bình: Xác định danh tính 8 học sinh bị đuối nước do tắm sông Đà Hòa Bình: Xác định danh tính 8 học sinh bị đuối nước do tắm sông Đà


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước