Nguy cơ giảm năng suất lúa khi mặn xâm nhập

Tiến Triển (VTV9)-Thứ ba, ngày 06/03/2018 10:25 GMT+7

VTV.vn - Mới bước vào đầu mùa khô nhưng hàng chục nghìn ha lúa Đông Xuân tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang bị khô hạn nặng, gây nguy cơ giảm năng suất lúa.

Sau 10 ngày thấp thỏm, lo lắng, anh Nguyễn Văn Tám cũng như hàng trăm nông dân tại xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang như "sống lại". Ngay khi độ mặn trên tuyến kênh nội đồng ấp Thiên Thanh còn hơn 1o/oo, anh đã đề nghị bà con tranh thủ bơm nước lên ruộng cứu lúa.

Sau khi nắm thông tin mặn xâm nhập sâu, tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo khẩn trương thi công cống tạm ngăn mặn kênh T6, còn gọi là đập Hòa Điền, đồng thời mở rộng hàng loạt cống lớn thông ra biển để tháo mặn cứu lúa. Tuy nhiên, theo ngành nông nghiệp địa phương, hiện vẫn còn khoảng 2.000ha lúa chưa có nước ngọt để bơm vào.

Đập Hòa Điền đã được chặn dòng khoảng một tuần nay, nhờ vậy nước ở bên trong đã giảm độ mặn đáng kể. Bà con đã có thể yên tâm phần nào. Tuy nhiên, thiệt hại trong vụ này là không thể tránh khỏi vì năng suất lúa chắc chắn sẽ giảm. Đây là vụ thứ 3 liên tiếp lúa ở huyện Kiên Lương bị ảnh hưởng do khô hạn và mặn xâm nhập. Ước tính 1ha lúa có chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng, nếu lúa chết, thiệt hại của bà con sẽ là rất lớn.


ĐBSCL: Khô hạn và xâm nhập mặn diễn biến nhanh ĐBSCL: Khô hạn và xâm nhập mặn diễn biến nhanh

VTV.vn - Mùa khô năm 2018 ở ĐBSCL mới bắt đầu nhưng nhiều nơi khô hạn và xâm nhập mặn đã có diễn biến nhanh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước