Nguy cơ tái diễn sạt lở bãi than quặng mùa mưa bão

Xuân Sơn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/06/2016 15:46 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn từ các núi thải ở khu vực bãi thải Đông Cao Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh trong mùa mưa bão năm nay.

Gần 1 năm sau trận lũ xỉ than kinh hoàng tại khu vực bãi thải khai thác than Đông Cao Sơn, vẫn còn hơn 20 hộ dân bám trụ lại khu phố này. Người dân ở đây cho biết, một thảm họa tương tự vẫn có thể ấp đến bất cứ lúc nào vì cả khu dân cư cách bãi thải không xa và chỉ có một cái mương để tiêu thoát nước. Con mương thường xuyên bị bồi lắng, còn miệng cống thì ngày càng bị thu hẹp .

Để hạn chế nguy cơ sạt lở từ những bãi thải than quặng chất cao như núi, ngành than đã cho triển khai nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật, trong đó có việc gia cố và làm mới những tuyến kè bằng đá và rọ sắt. Tuy nhiên, thời tiêt diễn biến bất thường, không ai biết trước kè đá và rọ sắt sẽ thực sự phát huy hiệu quả thế nào.

Đại diện UBND phường Mông Dương cũng cho biết, theo qui định cốt cao kết thúc đổ thải là + 300m, chiều cao mỗi tầng thải là là 50 m.Thế nhưng thực tế cho thấy, quy trình kỹ thuật lu lèn tại mỗi tầng thải không phải lúc nào cũng được thực hiện nghiêm túc. Hệ thống kênh mương, thoát nước ở nhiều khu vực đổ thải vẫn thường xuyên trong tình trạng bị bồi lắng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

than, sạt lở

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước